Sự mất tích bí ẩn của bác sĩ Ai Fen – trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương Vũ Hán – người đầu tiên chia sẻ nghi ngờ về loại virus mới với nhóm đồng nghiệp, đang khiến công luận dấy lên nhiều nghi ngờ.

Theo tờ 60 Minutes Australia, bác sĩ Ai Fen mất tích chỉ hai tuần sau khi cô trả lời phỏng vấn với People, chỉ trích ban quản lý bệnh viện vì bác bỏ những cảnh báo sớm về nCoV.

Trong cuộc phỏng vấn trước khi mất tích, bác sĩ Ai cho biết, cô rất ‘hối hận vì không truyền đi nhiều thông tin hơn’ sau khi bốn đồng nghiệp của cô, bao gồm bác sĩ Lý Văn Lượng, đã bị nhiễm bệnh và qua đời.

Vẫn theo tờ 60 Minutes Australia, cô AI ân hận: “Nếu tôi biết trước chuyện xảy ra, tôi sẽ không quan tâm đến lời khiển trách. Tôi sẽ nói với bất kỳ người nào, chỗ nào tôi muốn”.

​Trước đó, vào ngày 30/12/2019, Ai nhận được báo cáo về một bệnh nhân được xét nghiệm kết quả là  “SARS coronavirus”. Cô kể rằng mình đã toát mồ hôi khi đọc đi đọc lại kết quả thí nghiệm bởi dịch SARS 17 năm trước đã lây nhiễm ra toàn thế giới và lấy đi mạng sống của rất nhiều người .

Nữ bác sĩ này nhanh chóng quanh tròn chữ SARS và gửi ảnh chụp bản báo cáo cho một trong những bạn học cũ và một nhóm chat trong khoa của cô. 

Ai Fen cũng báo cho chính quyền về vụ việc này. 

“Sau buổi tối hôm đó, nội dung được chia sẻ khắp nơi kèm ảnh chụp màn hình báo cáo khoanh tròn màu đỏ của tôi, trong đó có nhóm chat mà bác sĩ Lý Văn Lượng đã chia sẻ thông tin. Lúc đó tôi  nghĩ chuyện tồi tệ có thể sắp xảy ra”, bác sĩ Ai kể.

Hai ngày sau, Ai bị người đứng đầu Ủy ban kiểm tra kỷ luật của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán triệu tập. Cô phải đối mặt với “những khiển trách vô cùng gay gắt, chưa từng có” và bị các quan chức bệnh viện buộc tội “truyền bá tin đồn”.

Bác sĩ Ai nói trong cuộc phỏng vấn với People: “Tôi bị sốc. Tôi đã làm gì sai? Khi biết có một loại virus đáng sợ được tìm thấy trên người bệnh nhân, sao tôi có thể nói rằng mình không biết khi có một bác sĩ khác hỏi chứ?”

Sau cuộc họp với ban lãnh đạo, Ai về nhà và có nói với chồng rằng anh có thể sẽ phải một mình nuôi con nếu có chuyện gì xảy ra với cô.

​Bác sĩ Ai nói cô đã không nghĩ đến bản thân khi tiết lộ thông tin này. Cô nói: “Tôi là người đã tiết lộ sớm về virus. Vụ việc này cho thấy rằng chúng ta cần có ý chí độc lập, cần người bước lên để nói ra sự thật. Và thế giới cần lên tiếng nhiều hơn nữa”.

Bài gốc về buổi phỏng vấn của bác sĩ Ai trên People đã bị xoá ngay sau khi đăng tải nhưng người dùng đã copy, chụp lại được màn hình và chia sẻ không ngừng. Tuy nhiên, để tránh bị kiểm duyệt gỡ xoá bài, họ phải dùng các biểu tượng để che chữ hoặc cố tình gõ sai chính tả.

Hiện nay không ai biết bác sĩ Ai Fen ở đâu và mọi nỗ lực liên lạc với cô đều thất bại. Tuy nhiên, theo tài khoản truyền thông xã hội của bác sĩ Ai Fen, cô dự kiến xuất hiện trong một cuộc họp trực tuyến vào ngày 2/4.