Nữ thủ tướng đầu tiên của Samoa sẽ đánh giá lại, và khả năng cao hủy bỏ các dự án với Trung Quốc vì lo ngại chi phí quá tốn kém, trong khi hòn đảo vốn đã mắc nợ nặng nề Bắc Kinh.

Ngày 27/7, bà Fiame Naomi Mata’afa chính thức nhậm chức và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của quốc đảo Samoa ở Nam Thái Bình Dương, kết thúc nhiều tuần bế tắc về chính trị kể từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4, theo tờ Nikkei Asia.

Bà cho biết một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà sẽ là đánh giá lại việc phát triển cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ vốn dưới thời cựu Thủ tướng Tuilaepa Aiono Sailele Malielegaoi, điều mà bà cho rằng làm tăng nợ của Samoa.

Cựu Thủ tướng Tuilaepa đã vay khoản tiền khổng lồ từ Trung Quốc để xây dựng một khu cảng ở Samoa. Trước đó, vào tháng 5, Reuters đưa tin bà Fiame cam kết hủy bỏ dự án phát triển cảng trị giá 100 triệu USD thuộc sáng kiến Vành và con đường của Trung Quốc.

“Samoa có nhiều nhu cầu cấp bách hơn là xây dựng một khu cảng mới. Là một quốc gia nhỏ, cảng biển và sân bay hiện tại đủ đáp ứng nhu cầu của đất nước”, bà nói.

Lập trường của bà Fiame đánh dấu một quyết định đột phá, đảo ngược chính sách của Thủ tướng Tuilaepa, người được Bắc Kinh coi là một đồng minh thân cận trong hơn hai thập kỷ qua.

Dự án cảng biển tại vịnh Vaiusu, Samoa là một vấn đề gây chia rẽ và ảnh hưởng lớn đến kết quả cuộc bầu cử vừa qua ở hòn đảo này. Năm ngoái, bà Fiame từng lưu ý nợ chính phủ với Trung Quốc là một vấn đề cấp bách đối với người dân Samoa. Trong cương vị mới, bà sẽ làm rõ mối quan hệ giữa quốc đảo với Bắc Kinh, theo Epoch Times.

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất ở Samoa với khoản nợ tương đương 160 triệu USD, chiếm khoảng 40% tổng số nợ nước ngoài của nước này.

Theo Agence France-Presse, sau bà Fiame thắng cử hồi tháng 4, cựu Thủ tướng Tuilaepa không chịu thừa nhận thất bại, khiến Samoa rơi vào tình trạng chính phủ hoạt động không hiệu quả.

Tòa án tối cao ở Samoa sau đó đã công nhận kết quả của cuộc bầu cử vào ngày 23/7 và xác nhận thắng lợi của bà Fiame trước ông Tuilaepa.