Các học sinh ở Anh đã sử dụng nước cam làm giả kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 để được nghỉ học.

Các học sinh ở Anh đã phát hiện rằng dùng nước cam hoặc chanh có thể tạo ra kết quả dương tính với bộ xét nghiệm nhanh Covid-19.

Một giáo viên môn khoa học ở Anh cho biết học sinh của mình đã nói về tác dụng của nước cam đối với bộ xét nghiệm nhanh. “Những đứa trẻ nói đó là cách tuyệt vời để được nghỉ học 2 tuần”, giáo viên này cho biết.

Thí nghiệm được thực hiện bởi hãng tin The Guardian chỉ ra rằnghiện tượng này không phải do trái cây có chứa virus, mà là do tính axit của nước cam khiến bộ xét nghiệm Covid-19 bị hư hại. Một số loại thực phẩm và đồ uống khác, như nước sốt cà chua và Coca-Cola, cũng gây ra hiệu ứng tương tự.

Giáo sư Andrea Sella tại Đại học College London cho biết khám phá này không gây ngạc nhiên. “Nếu cố tình sửa đổi giao thức thì tất nhiên bạn sẽ nhận được một kết quả sai. Tôi muốn nói thêm rằng đây không phải ‘dương tính giả’ theo đúng nghĩa. Bởi dương tính giả kết quả dương tính thu được dù đã tuân thủ quy trình xét nghiệm”, ông Sella nói.

Cách thử các chất lỏng khác nhau trên bộ xét nghiệm nhanh cũng được đăng trên TikTok. Các video này đã thu hút hơn 6,5 triệu lượt xem với kết quả tìm kiếm #fakecovidtest (xét nghiệm Covid-19 giả).

Jon Deeks, giáo sư thống kê sinh học tại Đại học Birmingham, đã chỉ trích hành động của các học sinh Anh.  “Kết quả xét nghiệm dương tính không chỉ ảnh hưởng đến đứa trẻ mà cả gia đình của chúng. Đây là hành động khá ích kỷ. Có nhiều cách khác ít gây thiệt hại hơn để nghỉ học”, ông nói.

Việc dùng nước cam làm giả kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19 có thể gây ra lo ngại bởi mọi người trong gia đình phải tự cách ly ngay lập tức. Tuy nhiên, hành vi này không gây ảnh hưởng quá lâu dài vì những người nghi dương tính đều phải được xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR, theo The Guardian.

Ông Geoff Barton, Tổng thư ký của Hiệp hội Lãnh đạo trường học và đại học, cho biết: “Chúng tôi kêu gọi phụ huynh đảm bảo rằng các bộ xét nghiệm Covid-19 không bị dùng sai cách. Chúng tôi cũng muốn nói với học sinh rằng nơi tốt nhất để học về phản ứng hóa học là ở trường”.

Mark Lorch, giáo sư tại Đại học Hull, cho biết có thể phát hiện một xét nghiệm dương tính “giả” bằng cách rửa nó bằng dung dịch đệm giúp khôi phục độ pH chính xác cho thiết bị. Sau quá trình này, vạch “dương tính” trong kết quả giả biến mất, tiết lộ kết quả âm tính.