Người đàn ông chỉ cần dùng tay nhẹ nhàng là bắt gọn cả ổ cá trê dưới con thuyền cũ và cho vào xô; nhờ nắm được đặc điểm của loài cá này.

Video người đàn ông bắt gọn cả ổ cá trê dưới con thuyền cũ

Nguồn video: Khoahoc.tv.

Góc bình luận: Thu hoạch bất ngờ dưới con thuyền cũ

Một người đàn ông đi đến bờ sông vào mùa khô. Anh đào bới khắp nơi nhưng không tìm thấy gì. Trong lúc tuyệt vọng, anh phát hiện ra một chiếc thuyền đã bị bỏ hoang nhiều năm không sử dụng.

Người đàn ông này dùng hết sức để lật thuyền lên và phát hiện ra điều bất ngờ bên dưới. Hóa ra dưới thuyền có rất nhiều cá đang ẩn náu. Chúng sống dưới thuyền để tránh nắng vào những ngày khô ráo.

Theo wikipedia, loài cá có thể sống lâu trên cạn là cá trê (tên khoa học: Clariidae) – loài cá có cơ quan hô hấp phụ trong mang có thể lấy oxy từ không khí. Không chỉ vậy, cá trê còn có thể di chuyển xa trên cạn để tìm nguồn nước.

Vì sao cá trê vẫn sống được trên cạn?

Khi cá trê sống trên cạn, chúng thở bằng ruột. Nơi ruột nối với thực quản và hậu môn có một ống dẫn thẳng ngắn. Ruột chứa đầy các mao mạch nhỏ có thể thở oxy trong không khí. Khi ruột cá tiến hành hô hấp, khí CO2 sinh ra sẽ được thải ra ngoài qua hậu môn. Vì vậy, chúng ta thường thấy hậu môn của cá có nhiều bọt khí.

Video: Người đàn ông lật con thuyền cũ thu hoạch cả ổ cá trê
Khi cá trê sống trên cạn, chúng thở bằng ruột (ảnh: Kinh nghiệm câu cá).

Ngoài ra, cơ thể của cá trê còn được bôi trơn bởi một lớp chất nhờn có tác dụng bảo vệ cơ thể rất tốt. Lớp màng này vừa trơn vừa dính nên rất ít kẻ thù có thể xâm nhập vào cơ thể chúng. Nếu tình cờ bị bắt gặp, chúng có thể sử dụng lớp da mịn màng này để vùng vẫy và trốn thoát.

Cá trê còn có thể dự đoán thời tiết. Khi sống dưới nước, cá trê sử dụng mang để thở. Khi trời quang mây tạnh, lượng ôxy cung cấp đủ cho cá, chúng có thể yên tâm nghỉ ngơi dưới lớp bùn sâu. Nhưng trước khi trời mưa, không khí nóng và ngột ngạt, ôxy trong nước giảm nên cá trê phải nổi lên mặt nước để hít thở khí trời.

Người ta dựa vào hiện tượng cá trê nổi trên mặt nước để dự đoán thời tiết. Mỗi khi cá trê nổi lên đớp không khí là báo hiệu trời sắp mưa.