Chiều 24/5, Phó chủ tịch Hà Nội – Chử Xuân Dũng cho biết, ổ dịch tại Công ty T&T được nhận định là hết sức phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây, thời gian lây, địa điểm lây. Nhưng sơ bộ xác định nguồn lây chính từ Công ty T&T chứ không phải gia đình cháu N.V.C.

Cụ thể, theo báo cáo của quận Hoàn Kiếm được báo Công an nhân dân đăng tải, liên quan đến ca bệnh sống ở Times City và làm việc tại Công ty T&T, tòa nhà số 2 Phạm Sư Mạnh (quận Hoàn Kiếm), các lực lượng của quận đã rà soát được 462 người liên quan, trong đó có 66 F1.

Hiện nay, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tạm phong tỏa tòa nhà có liên quan đến ca bệnh và điều tra các trường hợp liên quan.

Liên quan đến trường hợp này, ông Dũng nhận định, ổ dịch tại số 2 Phạm Sư Mạnh hết sức phức tạp, chưa xác định được nguồn lây, chưa xác định được thời gian và địa điểm lây nhiễm.

Theo ông Dũng, ngay từ đêm 23/5, các đơn vị chức năng đã cung cấp danh sách, địa chỉ của 462 người của Công ty này về các các quận, huyện, thị xã, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm. Nhưng, đến chiều 24/5, theo báo cáo của CDC Hà Nội, mới chỉ có 20 mẫu được gửi lên và xác định có thêm 2 ca dương tính.

Ca bệnh tại Công ty T&T.
Ảnh chụp màn hình trên báo Công an nhân dân.

“Như vậy, chùm ca bệnh này không phải con số 15 nữa mà đã là 17 ca rồi”, ông Dũng nói.

Ông Dũng yêu cầu: “Tốc độ lấy mẫu bệnh phẩm như vậy là rất chậm. Muộn nhất đến 20h ngày 24/5, các địa phương phải lấy xong mẫu xét nghiệm liên quan đến chùm ca bệnh tại Công ty T&T (số 2 Phạm Sư Mạnh, quận Hoàn Kiếm) chuyển về CDC để kịp thời xét nghiệm. Nếu địa phương nào chậm trễ, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP sẽ xem xét, xử lý theo quy định”.

Hà Nội phát sinh 4 chùm ca bệnh ‘hết sức phức tạp’

Theo báo Thanh Niên, chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T (số 2 Phạm Sư Mạnh, Q.Hoàn Kiếm) và Park 11 Times City – có 17 F0.

Ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh tại Hải Dương: có 1 F0 tại H.Gia Lâm, có 7 F1, trong đó có 6 đã âm tính và 1 chưa có kết quả, đã phong tỏa tầng 11 tòa S202 chung cư Vinhomes Ocean Park Gia Lâm.

Ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viên Bắc Thăng Long, là bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19, được phát hiện dương tính mới đây, có 7F1 đã được lấy mẫu.

2 chùm ca bệnh cũ vẫn phát hiện thêm ca mắc mới và chùm ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng (có 42 F0, 975 F1, riêng bệnh nhân 3634 Nguyễn Văn Thanh có 22 F0, 374 F1); chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có tổng số 96 F0, trong đó 86 F0 trong bệnh viện (21 của Hà Nội, 65 của địa phương khác); ngoài cộng đồng 10 F0. Tinh hình dịch bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vẫn có nguy cơ cao.