Tối 21/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa mổ cấp cứu thành công cho thai phụ L.T.Q, 33 tuổi mắc Covid-19 ở Điện Biên bị suy hô hấp, suy thai.

Theo Dân Việt, ngày 19/5, bệnh nhân vào viện được chẩn đoán mang thai 35 tuần đang phát triển, mắc Covid-19, được chuyển khoa Cấp cứu trong cùng ngày.

Đưa sản phụ vào phòng mổ
Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Trước đó, ngày 4/5, người phụ nữ này có tiếp xúc với một bệnh nhân mắc Covid-19. 10 ngày sau chị thấy mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, được xét nghiệm mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Điện Biên.

Ngày 14/5 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Để thực hiện phẫu thuật mổ bắt em bé, bệnh viện phải huy động bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê.

em bé chào đời nặng 2.6 kg
Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bé gái chào đời an toàn, nặng 2,6 kg. Sau đó được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị; còn sản phụ đã ổn định được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp.

Theo Tiền Phong, bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

Trước khi mang thai, sản phụ nói trên hiếm muộn 11 năm. Chị đã có thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Các lần thăm khám trước khi sản phụ mắc Covid-19 cho thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.