Phó Tổng thống Mike Pence hôm Chủ nhật (17/1) bày tỏ niềm tự hào rằng chính quyền Tổng thống Trump đã không khiến nước Mỹ rơi vào một cuộc chiến mới, theo The Epoch Times.

Ông Pence viết trên Twitter ngày 17/1 rằng: “Chỉ còn vài ngày nữa dưới thời Chính quyền của chúng tôi, tôi tự hào báo cáo rằng, chúng tôi là chính quyền đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua đã không đưa Mỹ vào một cuộc chiến mới. Đó là Hòa bình thông qua Sức mạnh”.

Trước đó, hồi tháng 10/2020, Nhà Trắng đã tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump là “nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên kể từ thời [cố Tổng thống] Ronald Reagan không gây chiến”.

“Thay vào đó, ông đã xây dựng lại quân đội của chúng ta, khôi phục chủ quyền của Mỹ và đổi mới chính sách đối ngoại ‘hòa bình thông qua sức mạnh’ đã giúp Mỹ giành chiến thắng trong Chiến tranh lạnh”, tuyên bố tiếp tục.

Tổng thống Trump đã cam kết thực hiện cách tiếp cận “hòa bình thông qua sức mạnh” ngay cả trước khi ông bước vào Nhà Trắng.

Vào năm 2016, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa khi đó là ông Donald Trump đã nhấn mạnh trong quá trình tranh cử rằng, “hòa bình thông qua sức mạnh” sẽ “luôn” là trung tâm của chính sách đối ngoại trong tương lai của ông nếu ông đắc cử.

Trang web của Nhà Trắng gần đây đã đăng tải một báo cáo có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền TT Trump”. Bản báo cáo thể hiện sự tự hào về “việc xây dựng lại quân đội lớn mạnh”, bao gồm thành lập quân chủng thứ 6 của Mỹ là Lực lượng Không gian.

Báo cáo cũng nêu chi tiết cách chính quyền Tổng thống Trump “nâng cao hòa bình thông qua sức mạnh” bằng cách rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, tiến hành các biện pháp trừng phạt tối đa đối với Iran và Triều Tiên, củng cố hòa bình ở Balkan, và các biện pháp đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng nhiều điều khác .

Lần gần nhất xảy ra đối đầu dưới thời chính quyền ông Trump là vào tháng 1/2020, khi Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ quân sự của Iraq, nơi đóng quân của lực lượng quân đội Mỹ để trả đũa vụ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani.

Tổng thống Trump đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Iran thay vì tấn công quân sự, tránh một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

Không chỉ không bắt đầu bất kỳ cuộc chiến mới nào mà từ lâu Tổng thống Trump đã luôn kêu gọi đưa quân đội Mỹ về nước. Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã giảm số lượng lính Mỹ ở Afghanistan và Iraq xuống còn 2.500 người vào tuần trước.

Phó Tổng thống Pence cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi cùng gia đình đến thăm Trạm Hàng không Hải quân Lemoore ở California hôm 16/1.

Ông Pence nói: “Lịch sử dạy rằng, sự yếu kém khơi dậy cái ác, và lịch sử của chúng ta đã chứng minh rằng một nước Mỹ mạnh mẽ sẽ ngăn cản điều đó. Chính quyền của chúng tôi luôn hiểu rằng nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh. Với sức mạnh tái tạo đó của Mỹ, chúng tôi đã bảo vệ quốc gia này và các lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ trên toàn thế giới”.

Ngày 17/1, trong lần xuất hiện chính thức cuối cùng của mình, Phó Tổng thống Pence và gia đình đã đến thăm Pháo đài Drum, một căn cứ quân sự ở ngoại ô New York.