Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/7 sẽ đến thăm Tehran và gặp gỡ Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cùng người đồng cấp Ebrahim Raisi. Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Putin kể từ sau chiến sự Ukraine.

Ông Putin thăm Iran sau tuyên bố quay lưng với phương Tây

Chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến thăm Ả Rập Xê-út, Tổng thống Putin đã tới Tehran gặp gỡ nhà lãnh đạo tối cao thứ hai của Iran Khamenei.

“Cuộc gặp với ông Khamenei rất quan trọng”, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, Yuri Ushakov nói với các phóng viên ở Moscow và cho biết thêm họ sẽ thảo luận quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

Theo Reuters, ông Putin coi nỗ lực làm tê liệt kinh tế Nga thông qua các lệnh trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử gần đây của phương Tây là lời tuyên chiến kinh tế và khẳng định Moscow đang quay lưng lại với phương Tây để hướng tới Trung Quốc, Ấn Độ và Iran. 

Chuyến thăm của ông Putin tới Iran trùng với chuyến thăm của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Tehran để thảo luận về cơ chế xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine, cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiến hành các hoạt động quân sự mới ở Syria để mở rộng “vùng an toàn” sâu 30 km dọc theo biên giới, vốn là việc mà Nga phản đối.

putin tho nhi ky
Tổng thống Vladimir Putin (phải) gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Sochi hồi tháng 9/2021 (ảnh chụp màn hình Reuters).

“Các cuộc thảo luận với Putin sẽ tập trung vào ngũ cốc, Syria và Ukraine”, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu giấu tên cho biết. “Các cuộc đàm phán sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề này”.

Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ ký một thỏa thuận vào cuối tuần này nhằm nối lại việc vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen.

Thông điệp gửi tới Mỹ

Trong những năm gần đây, ông chủ Điện Kremlin ít thực hiện những chuyến công du nước ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và sau đó là cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Bằng cách tới Tehran trong chuyến công du nước ngoài lớn đầu tiên kể từ sau chiến sự Ukraine, Tổng thống Putin đang gửi một thông điệp rõ ràng tới phương Tây rằng Nga sẽ tìm cách xây dựng mối quan hệ với Iran, đối thủ của Mỹ kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Trước chuyến đi, người phát ngôn của Putin, ông Dmitry Peskov nói rằng Nga và Iran từ lâu đã phải chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đối với Tehran, việc xây dựng quan hệ với Nga là một cách để cân bằng ảnh hưởng của Mỹ và các đồng minh của nước này trên vùng Vịnh.

“Chúng tôi cần một đồng minh mạnh mẽ và Moscow là siêu cường”, một quan chức cấp cao Iran giấu tên cho biết.

Bị thúc đẩy bởi giá nhiên liệu tăng cao, Tehran đang đánh cược rằng với sự hỗ trợ của Nga, họ có thể gây áp lực buộc Washington phải nhượng bộ để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tuy nhiên, việc Moscow nghiêng về Bắc Kinh đã làm giảm đáng kể xuất khẩu dầu thô của Iran sang Trung Quốc, trong khi đây là nguồn thu nhập chính của Tehran kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lại các lệnh trừng phạt vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm: