Chi tiết về vụ tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho thấy tay súng không hề do dự trong việc đoạt mạng của nhà lãnh đạo 67 tuổi.

Theo Asia Shimbun, thủ phạm ám sát ông Abe đã bắn phát súng đầu tiên từ khoảng cách 8 mét. Ngay sau đó, tay súng chạy đến gần cựu thủ tướng trong vòng chưa đầy 3 giây, và nổ phát súng thứ 2 từ cự ly khoảng 5 mét. Ông Abe gục ngã và trút hơi thở cuối cùng vào ngày 8/7/2022.

Các nguồn tin cho biết: Tay súng Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, không hề do dự trong cuộc tấn công. Điều đó cho thấy quyết tâm của anh ta trong việc sát hại ông Abe.

Vào sáng ngày 8/7, ông Abe đang đứng phát biểu tại một khu vực rộng 50 mét vuông được bao quanh bởi một lan can cao 80 cm gần ga Yamato-Saidaiji của Công ty Đường sắt Kitentsu, thành phố Nara.

Ông cầm micro phát biểu để kêu gọi người dân bỏ phiếu cho một ứng cử viên thuộc đảng của ông trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7. Đứng bên cạnh ông có các nhân viên an ninh. Nhưng họ đã không thể làm gì khi cuộc tấn công xảy ra.

Vào khoảng 11:30 sáng, Yamagami đi trên vỉa hè bên kia đường, theo video giám sát. Khi đó anh ta đứng cách ông Abe khoảng 15 mét, nếu tính theo đường thẳng.

Tetsuya Yamagami đi trên vỉa hè trước khi nổ súng bắn ông Shinzo Abe (ảnh chụp từ video).
Tetsuya Yamagami đi trên vỉa hè trước khi nổ súng bắn ông Shinzo Abe (ảnh chụp từ video).

Sau đó Yamagami băng qua đường, tiến gần ông Abe từ phía sau. Trong quá trình thực hiện, anh ta rút ra một khẩu súng tự chế, và bắn phát súng đầu tiên khi đứng cách ông Abe khoảng 8 mét.

Những người gần đó co rúm người lại vì tiếng súng. Yamagami tiếp tục di chuyển về phía ông Abe, trong khi một làn khói trắng bốc ra từ nòng súng.

Anh ta thực hiện phát súng thứ hai sau phát súng đầu tiên khoảng 2,7 giây, từ cự ly khoảng 5 mét.

Sơ đồ hành trình gây án của tay súng ám sát nguyên Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh chụp màn hình Asahi Shimbun).
Sơ đồ hành trình gây án của tay súng ám sát nguyên Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh chụp màn hình Asahi Shimbun).

Video cho thấy dường như ông Abe đã quay người lại theo phản xạ sau khi có phát súng đầu tiên. Ông khom người và ngã xuống đất sau phát súng thứ hai.

Theo các nguồn tin, phát súng đầu tiên dường như đã bị trượt, vì vậy tay súng đã tiến gần hơn mà không có chút do dự nào để bắn trúng ông Abe.

Cảnh sát nhận định đây là một vụ giết người đã được tính toán trước. Yamagami nói với các nhà điều tra rằng anh ta đã tự chế tạo khẩu súng và thử nghiệm nó nhiều lần. Cảnh sát đã tìm thấy một số khẩu súng tự chế trong nhà của anh ta.

Sự ra đi của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã khiến giới lãnh đạo nhiều quốc gia bị sốc. Vụ việc này cũng làm dấy lên những hoài nghi về năng lực của các nhân viên an ninh bảo vệ giới lãnh đạo Nhật Bản.