Tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Gab đã hoạt động trong tuần này, đưa ra bài đăng đầu tiên của ông kể từ khi rời Nhà Trắng vào tháng trước.

Theo The Epoch Times, ông Trump đã có bài đăng đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở trên Gab, nền tảng tuyên bố là “Mạng xã hội của Tự do ngôn luận”.

Tài khoản của ông Trump đã đăng một bản sao lá thư mà các luật sư của ông gửi cho Hạ nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin, người phụ trách chính cuộc luận tội.

Trong thư, đội ngũ pháp lý của cựu tổng thống đã bác bỏ việc ông Raskin yêu cầu ông Trump ra điều trần trong phiên tòa luận tội sắp tới.

“Chúng tôi đã nhận được đề nghị gây chú ý dư luận mới nhất. Như các vị chắc chắn đã biết, không có gì gọi là suy luận tiêu cực trong thủ tục vi hiến này. Bức thư của các vị chỉ xác nhận những gì mọi người đều đã biết: các vị không thể chứng minh những cáo buộc của mình chống lại Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người hiện chỉ là một công dân bình thường”, luật sư Bruce Castor và David Schoen viết.

Ngoài ra, cựu luật sư trong chiến dịch tranh cử của ông là cô Jenna Ellis cũng lập tài khoản trên Gab trong tuần này. Các cố vấn hiện tại và cũ khác của ông đều có tài khoản hoạt động trên nền tảng Gab.

Lần cuối cựu Tổng thống Trump bình luận trên Gab là hôm 8/1 khi ông thông báo sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1. Ông Trump đã rời thủ đô Washington chỉ vài giờ trước khi đối thủ Joe Biden của ông tuyên thệ nhậm chức.

Hiện Twitter đã cấm vĩnh viễn ông Trump trên nền tảng của mình, vì cho rằng ông đã cổ vũ bạo lực sau vụ biểu tình ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Đáp lại, cựu tổng thống đã cáo buộc Twitter “ngày càng đi xa hơn trong việc ngăn cấm tự do ngôn luận”, thậm chí còn phối hợp “với đảng Dân chủ và Cánh tả cấp tiến” để bịt miệng ông và những người ủng hộ ông.

Facebook cũng đã cấm tài khoản của ông Trump vô thời hạn. Quyết định này hiện đang được Hội đồng giám sát của công ty xem xét.

Một số trang mạng xã hội khác cũng ra quyết định xóa hoặc cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Trump, bao gồm Instagram, Snapchat và Twitch.

Ông Trump đã trở thành thành viên của mạng xã hội Gab kể từ tháng 8/2016. Hiện Tổng thống thứ 45 của Mỹ có hơn 1,3 triệu người theo dõi trên Gab. 

Gab sở hữu các máy chủ của riêng mình và tuyên bố là “Mạng xã hội của Tự do ngôn luận”. Công ty cho biết sứ mệnh của họ là “bảo hộ, bảo vệ và duy trì quyền tự do ngôn luận trực tuyến cho tất cả mọi người”. Gab nhấn mạnh trên trang web của mình rằng, “phát biểu chính trị được bảo vệ bởi Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ sẽ được phép xuất hiện trên nền tảng này”. Đồng thời, những hành vi bất hợp pháp, chẳng hạn như nội dung khiêu dâm và đe dọa bạo lực, sẽ bị Gab cấm cửa.