Luật sư của cựu Tổng thống Trump, Bruce Castor nói với NBC News rằng thân chủ của mình sẽ không ra điều trần trong phiên tòa luận tội sắp tới tại Thượng viện.

Trước đó, vào thứ Năm (4/2), Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người phụ trách chính của cuộc luận tội, đã gửi một lá thư yêu cầu cựu Tổng thống Trump “cung cấp lời khai có tuyên thệ, trước hoặc trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện”, dự kiến ​​sẽ bắt đầu ngày 9/2, theo Breitbart.

Ông Raskin viết: “Hai ngày trước, ông đã nộp một biên bản Trả lời, trong đó ông phủ nhận nhiều cáo buộc thực tế được đưa ra trong điều khoản luận tội. Như vậy, ông đã cố gắng đưa ra nghi vấn về các sự kiện quan trọng, mặc dù có bằng chứng rõ ràng và áp đảo về hành vi vi phạm hiến pháp của ông. Vì vậy tôi viết thư yêu cầu ông cung cấp lời khai có tuyên thệ”.

Vài giờ sau, các luật sư của ông Trump, Castor và David Schoen đã viết: “Chúng tôi đã nhận được đề nghị gây chú ý dư luận mới nhất. Như các vị chắc chắn đã biết, không có gì gọi là suy luận tiêu cực trong thủ tục vi hiến này. Bức thư của các vị chỉ xác nhận những gì mọi người đều đã biết: các vị không thể chứng minh những cáo buộc của mình chống lại Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người hiện chỉ là một công dân bình thường”.

“Việc sử dụng Hiến pháp của chúng ta để đưa ra một thủ tục luận tội có chủ đích là quá nghiêm trọng để chơi những trò [chính trị] này”, các luật sư của ông Trump kết luận.

Trao đổi với Newsmax hôm 4/2, cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ, Jason Miller cũng nói rằng “cựu tổng thống sẽ không làm chứng trong một tiến trình vi hiến”, theo The Epoch Times.

“Đầu óc các bạn chắc hẳn là có vấn đề khi quan sát Tổng thống Trump trong 5 năm qua mà không nhận ra rằng ông là vị tổng thống ủng hộ luật pháp và trật tự nhất từ trước đến nay và ông luôn phản đối bất kỳ hành vi bạo lực nào”, ông Miller nhấn mạnh. Cố vấn của ông Trump cũng chỉ ra rằng thời gian biểu của chuỗi các sự kiện ngày 6/1 cho thấy bài phát biểu của ông Trump không xúi giục đám đông gây bạo loạn.

Tháng trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua bản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc “kích động nổi dậy” trong cuộc biểu tình “Stop the Steal” (Dừng đánh cắp bầu cử) ngày 6/1, nơi ông đã muốn những người biểu tình phản kháng một cách ôn hòa.

Nhóm luật sư bảo vệ ông Trump đã khẳng định rằng phiên tòa luận tội không nên xảy ra, vì nó đi ngược lại với Hiến pháp Hoa Kỳ, bởi vì ông Trump đã rời nhiệm sở và rằng phát biểu của ông trước đám đông người ủng hộ hôm 6/1 được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất, Hiến pháp Hoa Kỳ.

Hạ nghị sĩ Raskin trước đó đã đưa ra những hậu quả tiềm ẩn của việc ông Trump từ chối làm chứng.

“Nếu ông từ chối lời đề nghị này, chúng tôi bảo lưu bất kỳ và tất cả các quyền, bao gồm cả quyền xác định tại phiên tòa rằng việc ông từ chối làm chứng hỗ trợ một suy luận bất lợi mạnh mẽ về hành động của ông (và không hành động) vào ngày 6/1/2021”, ông Raskin viết trong thư, theo Fox News.

Cựu tổng thống Mỹ có thể nộp lời khai của mình bao gồm kiểm tra chéo bắt đầu sớm nhất vào thứ Hai (8/2) và không muộn hơn ngày 11/2.

Bày tỏ quan điểm về điều này, nhiều thượng nghị sĩ cho rằng việc ông Trump ra làm chứng trước tòa là ý tưởng tồi. “Tôi không nghĩ nó sẽ mang lại lợi ích cho ai, đó chỉ là động thái phô trương chính trị”, thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Rand Paul đã nói rằng Đảng Dân chủ sẽ không thể kết tội được ông Trump sau khi 45 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối việc tổ chức phiên tòa luận tội này. Đảng Dân chủ cần phải có thêm sự ủng hộ của 17 thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện để chính thức kết tội ông Trump.