Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 4/2 đã quyết định rời khỏi SAG-AFTRA (Hội Diễn viên Điện ảnh – Liên đoàn Nghệ sĩ Phát thanh và Truyền hình Mỹ) sau khi SAG-AFTRA cân nhắc dừng tư cách thành viên của ông vì cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Trước đó, ban lãnh đạo của SAG-AFTRA đã bỏ phiếu “áp đảo” rằng ông Trump đã vi phạm các nguyên tắc thành viên của công đoàn sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, và hậu quả có thể là phạt tiền, đình chỉ tư cách thành viên, hoặc hủy bỏ tư cách thành viên, theo Fox News.

Trong thư ông Trump gửi cho Chủ tịch SAG, Gabrielle Carteris, có viết: “Hôm nay tôi viết thư cho các vị về cái gọi là phiên điều trần của Ủy ban Kỷ luật nhằm thu hồi tư cách thành viên nghiệp đoàn của tôi. Ai thèm quan tâm!”

Sau đó, ông điểm lại một số bộ phim mình từng tham gia như Home Alone 2, Zoolander, Wall Street: Money Never Sleeps, và nói rằng ông tự hào về show truyền hình The Apprentice (Người tập sự) của mình.

Cựu tổng thống tuyên bố đã giúp đỡ rất nhiều cho ngành truyền hình cáp, “và tạo ra hàng nghìn việc làm tại các kênh như MSDNC và CNN Fake News, và nhiều hãng khác”.

“Đó là lý do [các vị] kéo tôi vào nỗ lực trắng trợn của các vị để gây chú ý từ truyền thông, một cách miễn phí, hòng đánh lạc hướng khỏi thành tích tồi tệ của các vị với tư cách là một nghiệp đoàn. Tổ chức của các vị chẳng làm gì mấy cho các thành viên của mình và không làm được gì cho tôi – ngoài việc thu phí và quảng bá các chính sách và ý tưởng nguy hiểm phi Hoa Kỳ – bằng chứng là tỷ lệ thất nghiệp lớn và các vụ kiện từ các diễn viên nổi tiếng, những người thậm chí còn quay một video hỏi, ‘Tại sao nghiệp đoàn không chiến đấu cho tôi?’, ôn Trump viết.

Ông Trump kết luận: “Tôi không còn muốn liên quan gì tới nghiệp đoàn của các vị. Vì vậy, lá thư này là để thông báo về việc tôi rút ngay lập tức khỏi SAG-AFTRA. Các vị đã không làm gì cho tôi”.

Phản hồi đối với thư của cựu tổng thống, SAG-AFTRA đã đưa ra thông cáo ngắn gọn: “Xin cảm ơn”.

SAG-AFTRA là tổ chức đại diện cho khoảng 160.000 diễn viên điện ảnh và truyền hình, đài phát thanh, nghệ sĩ thu âm, người có ảnh hưởng trên internet và những người khác trong ngành giải trí.