Nới cách ly, Pháp tính toán thiếu hụt hơn 200 triệu chiếc khẩu trang và một số vật tư y tế khác mỗi tháng. Hãng Qatar Airways Cargo đã thiết lập ‘cầu hàng không’ để vận chuyển hàng nghìn tấn khẩu trang và vật tư y tế từ Việt Nam.

Khi Pháp bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa dần từ 11/5, các nhân công quay lại làm việc ở công xưởng, cơ quan, học sinh quay lại trường, người dân buôn bán, làm dịch vụ. Pháp tính toán cần khoảng 250 triệu chiếc khẩu trang mỗi tháng. Năng lực sản xuất của Pháp hiện chỉ được khoảng 40 triệu nên phải nhập số còn lại.

Chủ tịch ủy quyền của Hiệp hội Giới chủ Pháp Patrick Martin thừa nhận với báo Le Monde rằng trước đó có khẩu trang để đeo thì mới được đi làm khiến các hoạt động tại đây bị giảm đến 90% trong vòng một tuần. Bởi vậy các doanh nghiệp nước này đang trong cuộc chạy đua mua sắm khẩu trang y tế, song hiện nay vẫn còn hiếm hoi và giá cả cao.

Pháp đã kết nối với Việt Nam cho nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn, giặt ủi dùng lại cho số đông dân chúng. Truyền thông Pháp cho biết nước này đã thiết lập “cầu hàng không” để vận chuyển hàng trăm triệu khẩu trang của các doanh nghiệp Việt đến cuối tháng 5 này. 

cầu hàng không
Thiết bị y tế được vận chuyển từ Việt Nam sang Pháp bằng cầu hàng không – ảnh trên Báo mới.

Theo kế hoạch, hãng Qatar Airways Cargo sẽ vận chuyển hơn 2.000 tấn thiết bị và vật tư y tế từ Việt Nam tới Pháp. Đây là dự án đuọc coi là cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế Pháp.

Dự kiến tại miền Bắc, 11 máy bay vận tải Boeing 777 sẽ bay từ Hà Nội đến Pháp trong tháng 5 và tại miền Nam mỗi tuần 4 máy bay Boeing 777 chở hàng hóa sẽ bay qua lại giữa TP.HCM và Pháp cho đến tháng 6.

Trước đó từ tháng 3/2020, Qatar Airways Cargo đã vận hành 10 chuyến bay chở hàng hóa mỗi tuần từ Việt Nam. Hãng vận tải này đã vận chuyển hơn 5.000 tấn thiết bị, vật tư y tế và hàng cứu trợ tới Pháp, cũng như đến các điểm nóng ở châu Âu.

bảo vệ hàng y tế
Cảnh sát sân bay đeo súng bảo vệ hàng y tế khi máy bay xuống sân bay Roissy CDG ở Paris – ảnh trên Báo quốc tế.

Đài RTL cho biết các khẩu trang sản xuất tại Việt Nam chủ yếu sẽ được cấp cho học sinh, cảnh sát, nhân viên chính quyền, nhân viên công vụ thực hiện đảm bảo trật tự xã hội và bán cho dân chúng trong các hiệu thuốc.

Tập đoàn vận tải – logistics Bolloré Logistics của Pháp tại Việt Nam sẽ đảm nhận việc thiết kế cách đưa nguồn hàng nhanh chóng về Pháp. Dự tính sẽ có khoảng 50 chuyến từ Việt Nam bay trực tiếp đến sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle ở Paris trong tháng 5 để vận chuyển khẩu trang kháng khuẩn va này.