Tìm thấy cây gỗ to trong lúc cải tạo ruộng, một người dân tại huyện Sa Thầy (Kon Tum) xin phép xã được tận thu. Sau nhiều ngày trình báo, khi bỏ gần 100 triệu vớt gỗ lên thì người này bị công an huyện lập biên bản tạm giữ.

Tờ Thanh niên ngày 24/5 đưa tin công an huyện Sa Thầy (Kon Tum) đang điều tra, xác minh nguồn gốc một cây gỗ lớn được người dân phát hiện khi cải tạo ruộng.

Theo đó, vào ngày 23/3, ông Lê Quang Nam (44 tuổi, ngụ TT.Sa Thầy) tìm thấy cây gỗ bị vùi dưới đất trong lúc được thuê cải tạo đất ruộng ở xã Sa Sơn (H.Sa Thầy). Cây gỗ bị vỡ nát phần gốc, có chiều dài khoảng 12 m, đường kính khoảng 0,7 m.

Ông Nam sau đó đến UBND xã Sa Sơn trình báo và xin phép được đào cây gỗ trên để làm đồ gia dụng. Cơ quan chức năng đã đến hiện trường và lập biên bản xác định nơi phát hiện cây gỗ không phải đất rừng và không xác định được thời gian, khối lượng cũng như nguồn gốc, yêu cầu ông Nam sau khi trục vớt hoàn thành thì báo cáo xã.

Ông Nam đã chi khoảng 90 triệu đồng để trục vớt thành công cây gỗ và thông báo cho xã vào ngày 8/4, theo Thanh niên.

Tuy nhiên đến ngày 20/5 vẫn không thấy cơ quan chức năng đến xử lý, cho rằng số gỗ không có giá trị nên ông Nam đã vận chuyển về 1 xưởng gỗ để cưa xẻ làm đồ gia dụng.

Công an huyện Sa Thầy sau đó đã lập biên bản tạm giữ cây gỗ trên vì hồ sơ, nguồn gốc lâm sản không đầy đủ, chưa rõ ràng, đồng thời ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính… để có căn cứ ra quyết định xử phạt.

Ông Nam chia sẻ với Thanh niên rằng nếu số gỗ trên bị tịch thu, xử lý thì ông chịu thiệt hại rất lớn. Ông cho biết đã trục vớt hoàn thành trong thời gian dài nhưng không có cơ quan chức năng nào đến xử lý, chỉ đến khi mang gỗ về cưa xẻ thì mới lập biên bản.

Chủ tịch xã Sa Sơn cho biết cây gỗ trên đã nằm dưới đất ruộng từ rất lâu và không phải gỗ khai thác trái phép. Thời điểm xã đi kiểm tra thì cây gỗ bị vùi lấp quá sâu, đồng thời phát hiện cây gỗ đã mục nát nên xã không xây dựng phương án khai thác để tổ chức đấu giá.

Theo một cán bộ kiểm lâm H.Sa Thầy, “nếu tài sản (số gỗ) dưới 10% mức lương cơ bản thì sẽ trả lại cho người dân phát hiện. Nếu số tài sản có giá trị cao sẽ tiến hành lập hội đồng định giá, bán đấu giá. Sau khi bán đấu giá thành công sẽ trích 1 phần tặng thưởng cho người phát hiện, đồng thời hoàn trả chi phí trục vớt cho người tìm thấy”.

Vụ việc sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của dư luận, một số người bình luận rằng: “Vẫn ở dưới ruộng thì không sao. Chờ đưa lên khỏi mặt đất mới thu giữ. Chiêu này thì người phát hiện chỉ có biết khóc thét mà thôi”; “Thật vô lý! Sao lúc đầu báo thì ko làm luôn đi”.