Tối ngày 11/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech trong vòng 24 giờ sau khi FDA phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp trong nỗ lực chấm dứt đại dịch.

“Liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm trong chưa đầy 24 giờ tới. Chúng tôi đã bắt đầu chuyển vaccine tới mọi bang và khu vực của nước Mỹ nhờ sự phối hợp với hãng vận chuyển FedEx và UPS. Những người cao tuổi, nhân viên chăm sóc y tế và lực lượng phản ứng nhanh sẽ được ưu tiên”, Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố trên Twitter.

Thông báo được ông Trump đưa ra sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt triển khai khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech hôm 11/12. 

“Điều này sẽ giúp nhanh chóng giảm số ca nhập viện và tử vong một cách đáng kể”, ông Trump nhấn mạnh.

Mặc dù quyết định của FDA được đưa ra sau khi xem xét các dữ liệu nghiên cứu đồ sộ, nhưng nó được cho là đã chịu áp lực lớn từ chính quyền Trump. Vào thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump đã đăng dòng tweet giận dữ gọi FDA là một “con rùa lớn, già nua và chậm chạp”, và nói thêm: “Hãy cho sử dụng vaccine chết tiệt đó NGAY BÂY GIỜ, Tiến sĩ Hahn. Hãy ngừng trò chơi của ông lại và bắt đầu cứu mạng người đi.”

Tờ Washington Post dẫn ba nguồn tin cho biết Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã ra lệnh cho người đứng đầu FDA  Stephen Hahn phải phê duyệt vaccine vào thứ Sáu hoặc phải nộp đơn từ chức.

Động thái này khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Thế giới đang rất cần nhiều loại vaccine để chấm dứt đại dịch, và mũi tiêm Pfizer-BioNTech là mũi tiêm đầu tiên dựa trên thử nghiệm khoa học nghiêm ngặt trong cuộc chạy đua vaccine trên thế giới. Theo Newsmax, đây là một thành tựu khoa học lập kỷ lục so với quy trình thông thường phải mất nhiều năm mới có được vaccine.

Mỹ cũng đang xem xét một loại vaccine thứ hai, do Moderna Inc. sản xuất, có thể ra mắt trong một tuần nữa. Châu Âu chuẩn bị đưa ra quyết định đối với việc sử dụng Pfizer-BioNTech và Moderna vào cuối tháng này. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga đã bắt đầu tiêm chủng mà không chờ các xét nghiệm giai đoạn cuối.