Quân đội Philippines đã phát hiện các cấu trúc nhân tạo phi pháp trên cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, gần khu vực hàng trăm tàu Trung Quốc đang neo đậu.

Ngày 1/4, quân đội Philippines cho biết cuộc tuần tra hàng hải hôm 30/3 đã ghi nhận các cấu trúc nhân tạo phi pháp trên cụm Sinh Tồn, theo Inquirer.

“Những cấu trúc này hoàn toàn phi pháp”, Trung tướng Cirilito Sobejana, người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines khẳng định.

“Chúng tôi tin Trung Quốc đã xây các cấu trúc này bởi một số tàu của họ đang trú ẩn tại đó”, ông Sobejana nói với Đài GMA, nhưng không tiết lộ vị trí hay hình dáng, chức năng của các cấu trúc nhân tạo tại cụm Sinh Tồn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Tuyên bố của tướng Sobejana là nỗ lực mới của quân đội Philippines và các nhà ngoại giao nhằm công khai thách thức các hành vi trên biển của Trung Quốc.

Philippines đã tiến hành các đợt tuần tra bằng máy bay, sau khi có thông tin 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn từ đầu tháng 3.

Các hình ảnh chụp hôm 29/3 cho thấy số tàu Trung Quốc tại Đá Ba Đầu đã giảm còn 44 tàu, nhưng số tàu tại Đá Ken Nan lại tăng lên 115 tàu. Cả Đá Ba Đầu và Đá Ken Nan đều thuộc cụm Sinh Tồn.

Cũng trong đợt tuần tra này, Philippines đã phát hiện 4 tàu hải quân Trung Quốc gần Đá Vành Khăn bị Bắc Kinh chiếm đóng và cải tạo phi pháp tại Trường Sa.

Động thái đưa tàu chiến đến gần Đá Vành Khăn là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện tham vọng bành trướng, mở rộng, quân sự hóa đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Hôm 31/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Philippines Hermogenes Esperon đã điện đàm thảo luận về những lo ngại chung đối với hoạt động gần đây của Trung Quốc tại đá Ba Đầu.

Tuần này, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin dự kiến gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.