Sau khi quét qua Philippines, siêu bão Noru đã khiến ít nhất 6 người chết, nhiều khu vực bị ngập lụt, và nhà cửa bị tàn phá nặng nề. 

Cảnh báo bệnh nhiễm trùng mới nổi, Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 20 ca

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai thông tin từ đầu năm 2020, đặc biệt sau khi xuất hiện dịch Covid-19, số lượng bệnh nhân bị nấm đen tăng nhanh.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Tại bệnh viện này đã có khoảng hơn 20 trường hợp nấm đen nhập viện điều trị. Đa số các bệnh nhân đều có bệnh nền và trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có các tổn thương nhiễm nấm ăn từ xoang lan lên xương hàm, ổ mắt, hệ thần kinh… 

Theo các bác sĩ đây là dạng nấm xâm nhập đã được y văn thế giới nhắc đến, đặc biệt là tại Ấn Độ trong giai đoạn vừa qua với số lượng bệnh nhân tăng đột biết, là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao sau khi nhiễm Covid-19, xem chi tiết báo VietNamNet.

Phá gần 200 ha rừng thông để đổi lấy dự án mắc ca èo uột

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum vừa công bố kết quả kiểm tra sau 5 năm triển khai dự án trồng, sơ chế và bảo quản hạt cây macca của Công ty TNHH Đăng Vinh (tỉnh Bình Định).

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Trước đó, hồi đầu năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum thu hồi, chuyển đổi mục đích gần 200 ha rừng thông trồng ở xã Đăk Long, huyện Kon Plông, giao cho Công ty Đăng Vinh thuê trồng cây macca thời gian 50 năm. Sau đó, những cây thông đường kính 15-30 cm bị đốn hạ trơ gốc. Nhiều khu vực vốn được cây xanh che phủ thành đồi trọc, cháy rụi và cày ủi nham nhở.

Doanh nghiệp đặt mục tiêu đến năm 2020 trồng được 177 ha macca, thu hoạch và hoàn thành các hạng mục xây dựng của dự án năm 2021. Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, công ty trồng khoảng 150 ha macca, trong đó 20 ha phát triển chậm, xem chi tiết báo VnExpress.

Lan đột biến rớt khốc liệt từ tiền tỷ xuống vài chục ngàn vẫn không ai mua

Sau hơn một năm, nhiều cây lan có giá tiền tỷ, trăm triệu đồng đã rớt giá thảm hại, xuống mức giá vài triệu, vài trăm ngàn đồng. Giá rớt hết đáy này đến đáy khác, nhiều cây lan đột biến có giá còn thấp hơn các loại lan công nghiệp.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tại ngã tư công viên Cầu Trắng (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM), anh Võ Thanh Rin, một người chơi lan đột biến, đã mang nhiều cây hoa ra đường bán. 

“Tôi bán những loại lan đột biến như năm cánh trắng Phú Thọ, năm cánh trắng Hiển Oanh… với mức giá vài trăm ngàn đồng/chậu, có hoa để ai cũng có thể mua về chăm sóc”, anh Rin cho biết, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Bão có thể mạnh thêm khi gần Hoàng Sa

Trưa nay 26/9, tâm bão cách Hoàng Sa 650 km, sức gió mạnh nhất giảm còn cấp 12 (133 km/h), nhưng khả năng mạnh trở lại cấp 13 khi gần quần đảo này.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, trong 6 giờ qua, bão Noru  đi được 160 km, giữ hướng tây. Đến 10h, sức gió mạnh nhất gần tâm bão là 118-133 km/h, cấp 12, giảm một cấp so với sớm nay. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 210 km; gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm bão.

Dự báo ngày và đêm nay 26/9, bão chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25 km và có xu hướng mạnh thêm do được tiếp năng lượng từ vùng biển ấm. Đến 10h ngày mai, tâm bão ở đông nam quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh trở lại 134-149 km/h, cấp 13, xem chi tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Đảo Luzon của Philippines tan hoang vì siêu bão Noru

Siêu bão Noru đã tàn phá đảo chính Luzon của Philippines, khiến 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng và hàng triệu người phải sống trong tình cảnh mất điện.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Siêu bão Noru cũng khiến nhà cửa và ruộng lúa bị ngập lụt. Bộ Nông nghiệp Philippines trước đó cho biết 3/4 diện tích lúa đang trồng của nước này có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão trước khi thu hoạch, gây thêm rủi ro về nguồn cung lương thực và lạm phát, xem chi tiết báo Zing.