Uỷ ban liên minh Châu Âu đã buộc tội Trung Quốc vì đã điều khiển các chiến dịch làm sai lệch thông tin trong Liên minh châu Âu trong khi tổ chức này đang đưa ra kế hoạch đối phó với một làn sóng rất lớn về những sự thật sai lệch về đại dịch coronavirus.

Hôm qua, ngày 10/06/2020, theo tờ báo The Guardian, lần đầu tiên Phó chủ tịch EU, bà Vĕra Jourová công khai gọi Trung Quốc là nguồn gốc của thông tin sai lệch. Bà nói: “Tôi tin rằng nếu chúng ta có bằng chứng, chúng ta không nên xấu hổ và né tránh việc đặt tên” và “Những gì chúng ta cũng chứng kiến ​​là một sự gia tăng bất thường của các bài báo nhằm làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta và nhắm vào phản ứng của chúng ta đối với cuộc khủng hoảng đại dịch này, ví dụ như các tuyên bố về việc có các phòng thí nghiệm sinh học bí mật của Hoa Kỳ trên các nước cộng hòa Xô Viết cũ đã được lan truyền bởi cả hai đơn vị ủng hộ điện Kremlin, bởi các quan chức Trung Quốc quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc”.

Các chính trị gia Pháp đã rất tức giận khi một trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố vào giữa tháng 4/2020, ở đỉnh điểm của đại dịch Châu Âu, rằng các nhân viên y tế Châu Âu đã từ bỏ công việc khiến người dân thiệt mạng. Nhà ngoại giao Trung Quốc giấu tên cũng dám tuyên bố sai lệch rằng 80 nhà lập pháp Pháp đã sử dụng lời lẽ phân biệt chủng tộc đối với người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới là ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Phó Chủ tịch EU bổ sung rằng “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng một EU mạnh mẽ về chính trị chỉ có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta có thái độ quyết đoán”.

Uỷ ban liên minh Châu Âu đã thể hiện lập trường quyết đoán và cứng rắn hơn so với báo cáo hồi tháng 3/2020, báo cáo đó chỉ đơn thuần mô tả một số nội dung trong truyền thông của Trung Quốc, trong khi lại tập trung chú ý vào thông tin sai lệch từ các nguồn thông tin được Nga ủng hộ.

Việc Uỷ ban liên minh Châu Âu đưa ra lập trường mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc sau khi các nhà lập pháp tại quốc hội châu Âu cáo buộc Ủy ban đã đánh giá thấp một báo cáo trước đó nêu lên sự mất đoàn kết dưới áp lực từ Trung Quốc.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Vĕra Jourová
Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Vĕra Jourová – ảnh: Ủy ban châu Âu.

Bà Jourová cũng đã lặp đi lặp lại lời khen ngợi về 2 bài hai bài Tweet gần đây của Trump mà có gắn thẻ kiểm tra thực tế, bà nói rằng bà muốn thấy các công ty truyền thông nên có cách tiếp cận tương tự như vậy về thông tin sai lệch khác.

Bà nói: “Hãy là Chủ tịch, hãy là nhà ngoại giao, hãy là chính bản thân khi chúng ta [các chính trị gia] nói điều gì đó, chúng ta phải chịu trách nhiệm và chúng ta sẵn sàng đối diện với việc việc ai đó sẽ đi và kiểm chứng lời chúng ta nói”.

Uỷ ban Châu Âu đã khuyến khích các công ty truyền thông, mạng xã hội ký vào bản cam kết không đưa các thông tin sai lệch và sẽ bị áp chế tài nếu không tuân thủ. Thông tin gần đây cho thấy việc yêu cầu các mạng xã hội phải ngày càng minh bạch hơn trong việc chia sẻ thông tin với các nhà nghiên cứu và trong việc phối hợp sâu hơn với những nhà kiểm chứng sự thật. Bà nói “Tôi không muốn chính các nhà mạng xã hội lại là người phán quyết về việc thông tin trên đó có đúng sự thật hay không?”

Các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu hiện đang vật lộn với cách đối phó với Trung Quốc trên một loạt các lĩnh vực, từ chính sách đối ngoại và an ninh, cho đến lĩnh vực kinh tế. Ủy ban Liên minh Châu Âu đã mô tả Trung Quốc là một “đối thủ có hệ thống” của trong một báo cáo năm 2019, bản báo cáo này được nhiều quốc gia thành viên EU nhìn nhận đây là một bước ngoặt trong cách EU đối phó với chính quyền Trung Quốc ngày càng hung hăng.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.