Trung Quốc cổ đại có phong tục đám cưới kỳ lạ gọi là khóc giá. Con gái đi lấy chồng phải khóc một tháng, nếu không sẽ được coi là nhà không có giáo dưỡng.

Khóc giá có nghĩa là người phụ nữ khóc khi đi lấy chồng, là phong tục hôn nhân truyền thống của người Hán, Thổ Gia, Tây Tạng, Tộc Di, Tộc Trang và một số dân tộc khác của Trung Quốc cổ đại.

Phong tục sống của người Thổ Gia, khóc giá là nét đặc trưng nhất trong tập tục cưới hỏi của họ. Cô dâu trước khi xuất giá phải khóc trước nửa tháng, khóc cho đến khi lên kiệu hoa.

Trong quá khứ, người Thổ Gia có những phong tục đám cưới kỳ lạ và không hợp lý như:

Thứ nhất: “Con gái nhà cô thì phải được gả cho con trai nhà cậu”.

Phong tục đám cưới kỳ lạ thứ nhất "Con gái nhà cô thì phải được gả cho con trai nhà cậu".

Hai là, bất luận là con gái nhà nào, chỉ cần một người đàn ông nhìn trúng thì sẽ mua dây pháo đặt trước cửa nhà cô gái để định thân, phía nhà gái không được phép phản đối. Nếu một cô gái được nhiều người đàn ông nhìn trúng và được nhiều người đặt pháo trước nhà, thì người đánh thắng tất cả những kẻ còn lại sẽ giành được mối hôn sự này, tất nhiên là phải chú ý đến sự an toàn của cô gái.

Thứ ba là cướp hôn.

Thứ 4, hôn nhân đều do cha mẹ sắp đặt.

Cô gái không hiểu gì về nhà trai nên rất lo lắng cho tương lai của bản thân. Trong chế độ hôn nhân như thế, người phụ nữ thường không hạnh phúc, vì thế khóc cũng là lẽ đương nhiên.

Khóc giá thường phải khóc trước nửa tháng hoặc một tháng, thậm chí có nơi còn khóc trước 3 tháng. Ban đầu khóc cũng là theo lẽ tự nhiên, không kiềm được cảm xúc mà khóc. Người thân, hàng xóm đến thăm đưa quà, nhìn thấy ai thì khóc với người đó như bày tỏ lòng biết ơn với họ. Trước ngày cưới một đêm cho đến ngày hôm sau lên kiệu, là cao trào của khóc giá.

Trong thời gian này, khóc phải được thực hiện theo nghi thức truyền thống, không được khóc bừa bãi. Bất cứ ai không khóc sẽ bị người khác cười nhạo hoặc thậm chí bị phân biệt đối xử. Nội dung chính của khóc giá là “khóc cha mẹ”, “khóc anh chị”, “khóc chị em gái”, “khóc chú bác”, “khóc tiếp khách”, “khóc người dưng”, “khóc tổ tiên”, “khóc lên kiệu”…

Quá trình của khóc giá bắt đầu là để tân nương sắp xuất giá tự khóc, trước hôn lễ một đêm, tân nương phải cùng bạn bè và 3 người thân 6 chị em thân thiết ngồi quây quần bên nhau thay hình tròn, cùng nhau khóc. Nội dung của tiếng khóc dần dần phát triển thành bài hát với giai điệu, nhịp điệu nhất định và trở thành “ca khúc khóc giá”.

Nội dung của tiếng khóc dần dần phát triển thành một bài hát với một giai điệu và nhịp điệu nhất định, và trở thành “ca khúc khóc giá”.

Hơn nữa, người Thổ Gia còn lấy việc tân nương có biết khóc giá không để đo lường đức hạnh của cô dâu. Tân nương không chỉ phải hát khóc với mỗi người thân trong gia đình, mà nếu gặp người lạ cũng phải khóc giá, làm việc gì cũng phải hát khóc giá đầu tiên.

Nội dung của khóc giá bình thường là cảm tạ công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ, anh chị em thân tình hữu ý và nỗi khổ ly biệt, hoặc biểu đạt bản thân đối với tương lai phía trước lo lắng…

Ngày nay, tục khóc giá đã biến mất ở một số dân tộc, chỉ có một vài nơi người Thổ gia sinh sống như Kiềm Giang, Thạch Trụ, Tú Sơn của Trùng Khánh và Ba Đông, Trường Dương của Hồ Bắc.

Ở vùng phía Tây, Quảng Đông, khóc giá là ca khúc chủ yếu của đám cưới. Mẹ, chị dâu, chị em gái sẽ cùng nhau hát, người xuất gia vừa hát vừa khóc để thể hiện với cha mẹ và người thân rằng mình không nỡ.

Nguồn: kknews