Trong đơn yêu cầu đưa vụ án ra xét xử, ông Dũng cho rằng một số cán bộ ở Phú Quốc đã không tuân thủ quy trình cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khiến hơn 4.000 mét đất của ông bị chia thành 4 sổ đỏ về tay người khác một cách bất hợp pháp. Vụ việc “đổi trắng thay đen” này cũng có những tình tiết kỳ lạ.

Theo đơn thư gửi các cơ quan chức năng và báo chí, ông Nguyễn Tuấn Dũng (tổ 1, Ấp Đường Bào, Xã Dương Tơ, Phú Quốc) cho biết ông mua mảnh đất hơn 4.000 mét vuông đất từ năm 2003 của gia đình bà Nguyễn Thị Chiều, đã được nhà nước công nhận, nhưng sau đó ông đã bị chính bà Chiều lật lọng. 

Khi đưa vụ việc ra pháp luật, suốt quá trình thụ lý án sơ thẩm (2017 – 2020), thẩm phán lại kéo dài thời gian, mập mờ trong việc thu thập và trình bày chứng cứ; ký quyết định đình chỉ vô căn cứ. 

“Vụ việc có trách nhiệm của ông Huỳnh Quang Hưng (nguyên phó chủ tịch UBND huyện tại thời điểm đó) khi không tuân thủ quy trình cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm xác minh hiện trường và niêm yết thông báo gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Dũng viết trong trong đơn gửi Chánh án Toà án nhân dân thành phố Phú Quốc, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Theo ông Dũng, điều kỳ lạ cùng một mảnh đất, trong cùng một ngày, ông Hưng ký hai quyết định thu hồi, đền bù cho cả hai người là bà Chiều và ông Dũng (Quyết định số 4469/QD-UBND đối với bà Chiều và Quyết định số 4470/QD-UBND với ông Dũng).

Vụ án chưa được xét xử khiến mảnh đất tranh chấp bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm dù ở vị trí rất đắc địa tại Phú Quốc (ảnh chụp tháng 6/2023).

Ngọn nguồn sự việc

Trong đơn đề nghị xét xử, ông Dũng viết:

“Tháng 3 năm 2003 gia đình ông Hồ Trung Thành và vợ là Nguyễn Thị Chiều nợ tiền ngân hàng nên nhờ gia đình em ruột là ông Nguyễn Văn Chuộng kêu tôi giúp đỡ mua thửa đất trên (đặt cọc 50 triệu đồng) và làm hợp đồng sang nhượng đất để làm bằng. Cả ông Thành, bà Chiều và con trai Hồ Việt Khoa đều ký vào hợp đồng trước sự chứng kiến của cháu ruột Nguyễn Văn Tiến (con ông Chuộng).  

Tháng 6/2004, mặc dù ông Thành nguyên là cán bộ xã, với đầy đủ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật định, được chính quyền địa phương xác thực nhưng vì phần đất nằm trong dự án đường vòng quanh đảo Phú Quốc đoạn An Thới Cửa Lấp nên vướng chủ trương không ra sổ tên tôi được. Sau khi nhận toàn bộ số tiền 162 triệu đồng, ông Thành, bà Chiều đã chỉ mốc ranh giới đất cho anh Nguyễn Văn Tiến là cháu ruột của bà Chiều đứng ra rào đất và chăm sóc quản lý thửa đất cho tôi từ năm 2004. Việc này ông Chuộng, em trai của bà Chiều đã làm chứng bằng giấy xác nhận cùng lời khai với tòa). 

Năm 2007, ông Thành gọi tôi và Tiến qua nhà, đưa hồ sơ và xin lỗi là do vướng chủ trương đã không làm được sổ cho tôi. Sau đó vài ngày ông mất. Khoảng tháng 9 năm 2013, tôi đang công tác ở nước ngoài thì Tiến báo tin là tôi được nhận tiền đền bù bồi thường hỗ trợ đường vòng quanh đảo Phú Quốc đoạn An Thới Cửa Lấp. Tới cuối tháng 12/2013, tôi về nước hoàn tất thủ tục nhận đền bù.

Năm 2016, tôi đang ở Đài Loan thì được Tiến báo là nhà bà Chiều đang xây nhà trên thửa đất đã bán cho tôi từ năm 2003. Tôi nhờ Tiến gửi đơn khiếu nại ra xã yêu cầu đình chỉ việc xây dựng trái phép. Tôi vội xin nghỉ phép về Phú Quốc ra Phòng “một cửa” nộp giấy tờ xin cấp giấy quyền sử dụng đất”.

Theo ông Dũng, thì “ngày nhận kết quả tôi choáng váng khi được biết mảnh đất mà mình đã mua từ năm 2003, được nhà nước công nhận rồi lại còn trả tiền đền bù vì nhà nước lấy một phần đất làm đường, đã được cấp giấy quyền sử dụng đất cho người khác”. Ông Dũng đã thuê luật sư đại diện và nộp đơn khởi kiện được tòa án nhân dân huyện Phú Quốc thụ lý.

“Sau 3 năm ngâm cứu hồ sơ, không minh bạch trong việc thu thập và trình bày chứng cứ; ngày 12/05/2020 thẩm phán Trương Ngọc Hồng đã ký quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 28/2020/QĐ-ST-DS vô căn cứ”, ông Dũng cho biết. 

Ngày 02/7/2021 hội đồng phúc thẩm tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 28/2020/QĐ-ST-DS của tòa án nhân dân huyện Phú Quốc; chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc để tiếp tục giải quyết vụ án. 

“Sự việc tiếp tục phức tạp, khi cơ quan quản lý và người có trách nhiệm, gồm có ông Huỳnh Quang Hưng đã cố ý làm trái các quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng, như sau:

Ngày 15/3/2022 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang đem mảnh đất tranh chấp, Toà đang thụ lý tách thành 4 thửa, cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một trong bốn người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Đặng Tấn Lợi (em trai của vợ Hồ Việt Khoa – con trai út của bà Chiều, người ký tên làm chứng trong hợp đồng sang nhượng đất của ông Thành và bà Chiều cho tôi năm 2003). Một tuần sau đó ngày 22/3/2022 Tòa án nhân dân Phú Quốc ra thông báo thụ lý vụ án số: 96/TB-TLVA.  

Sự ăn khớp về thời gian và việc đất tranh chấp, thuộc thửa 12, tờ bản đồ số 29, toạ lạc tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ do bà Nguyễn Thị Chiều đứng tên quyền sử dụng đất đã liên tục được biến động tặng cho Hồ Việt Thắng ngày 23/01/2017; chuyển nhượng cho Nguyễn Tấn Phát ngày 23/2/2018; rồi 15/03/2022 tách thành: 

• Thửa 652 do Nguyễn Hoàng Sơn đứng tên diện tích 1207.3 m2  

• Thửa 636 do Nguyễn Thị Hồng Thuý đứng tên diện tích 1000.0 m2  

• Thửa 637 do Đặng Tấn Lợi đứng tên diện tích 1000.4 m2  

• Thửa 638 do Nguyễn Tiến Sơn đứng tên diện tích 1000.2 m2  

cho thấy bà Chiều có một miếng đất mà bán cho nhiều người trong khi Toà thụ lý đã thể hiện rõ tội phạm lừa đảo có tổ chức chiếm đoạt tài sản gia đình tôi. Việc làm của bà Chiều có sự hỗ trợ ngầm của thẩm phán Hồng và chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng; đó là không thẩm tra xác minh khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Chiều, khi thụ lý án thì đình chỉ vụ án vô căn cứ”, ông Dũng viết.  

Hiện trạng khu đất tranh chấp bị đào xới, xây dựng làm thay đổi so với nguyên trạng (ảnh chụp tháng 8/2022).

Ông Dũng tố cáo sự việc trở nên phức tạp, vào tháng 8/2022, khi các ông bà  Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Thúy, Đặng Tấn Lợi, Nguyễn Tiến Sơn đã cùng thực hiện hành vi hủy hoại tài sản gây thiệt hại cho gia đình ông khoảng trên 70 triệu đồng. Đồng thời, làm tình hình an ninh trật tự trong khu vực trở nên phức tạp.

Mảnh đất hàng nghìn mét vuông ở Phú Quốc đang bị tranh chấp dẫn đến hỗn loạn, gây nguy cơ bất ổn về an ninh.

Theo ông Dũng, trong lúc hành vi chiếm đất, hủy hoại tài sản, gây xung đột diễn ra trên thửa đất rất căng thẳng, có thể dẫn tới án mạng, ông đã trình báo tới CSĐT công an TP. Phú Quốc nhưng bị trả đơn vì cơ quan này cho rằng đây là ‘tranh chấp dân sự”.

Mong vụ án sớm đưa ra xét xử

Theo ông Dũng, việc bà Chiều lén lút làm sổ, và quyết định do ông Hưng ký cấp sổ đỏ cho bà Chiều là trái pháp luật, gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng tài sản của ông, gây bất bình cho bà con lối xóm ở Ấp Đường Bào. 

Trong đơn, ông Dũng mong vụ án sớm được đưa ra xét xử để chấm dứt việc “đổi trắng thay đen” đã kéo dài nhiều năm; nhằm đem lại công lý, khôi phục niềm tin cho người dân lương thiện ở địa phương.