Một quan chức ngoại giao hàng đầu Bangladesh mới đây đã thừa nhận: Nước này đang ngày càng thân thiết với Bắc Kinh, vì Trung Quốc có các “rổ tiền to”.

BenarNews đưa tin, Ngoại trưởng Bangladesh, ông AK Abdul Momen đưa ra tuyên bố này trong một buổi tọa đàm với giới chức Mỹ tại Washington DC ngày 5/4/2022.

Ông Momen đến thăm thủ đô của nước Mỹ nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Bangladesh. Trong bài phát biểu tại Viện Hòa bình Hoa Kỳ, ông Momen nói rằng Bangladesh cố gắng thân thiện với tất cả các quốc gia, trong khi thận trọng cân bằng mối quan hệ của mình với các cường quốc khu vực như Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông Momen cho biết: Mặc dù có quan hệ sâu sắc với Ấn Độ, Bangladesh đang ngày càng thân thiết hơn với Trung Quốc vì những “rổ tiền” mà Bắc Kinh đưa ra để giúp Bangladesh phát triển kinh tế.

Bangladesh không quên ơn Ấn Độ, Mỹ

Tại Mỹ, Ngoại trưởng Momen đề cập đến cuộc chiến tranh khai sinh ra quốc gia Bangladesh 51 năm trước. Khi đó chiến tranh Ấn Độ – Pakistan năm 1971 đã giải phóng vùng Đông Pakistan và hình thành quốc gia Bangladesh.

Ngoại trưởng Bangladesh Abdul Momen gặp Thủ tướng Ấn Độ Modi tại New Delhi ngày 7/2/2019 (ảnh: Flick).
Ngoại trưởng Bangladesh Abdul Momen gặp Thủ tướng Ấn Độ Modi tại New Delhi ngày 7/2/2019 (ảnh: Flick).

Ông Momen cho biết, người Bangladesh sẽ không bao giờ quên việc Ấn Độ đã “đổ máu” giúp Bangladesh giành độc lập trong cuộc chiến chống Pakistan.

“Không chỉ chính phủ Ấn Độ, những người dân bình thường đã ủng hộ, giúp đỡ chúng tôi, chúng tôi không bao giờ có thể quên được điều đó”, Ngoại trưởng Bangladesh phát biểu.

Ông Momen ca ngợi Ấn Độ vì đã chấp nhận cho 10 triệu người chạy trốn khỏi Đông Pakistan, khi Pakistan đàn áp quân sự nhằm trấn áp những người Bangladesh đòi quyền tự quyết vào năm 1971.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Washington DC hôm 5/4, ông Momen cũng ca ngợi Hoa Kỳ vì đã hỗ trợ Bangladesh trong suốt 50 năm qua.

Ngoại trưởng Bangladesh AK Abdul Momen bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/4/2022 (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)
Ngoại trưởng Bangladesh AK Abdul Momen bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/4/2022 (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).

“Mỹ luôn là bạn của Bangladesh, trong thời kỳ tồi tệ cũng như thời điểm tốt đẹp của chúng tôi; chúng tôi mong đợi một tương lai tươi sáng, và đó là lý do tại sao tôi ở đây”, ông Momen nói.

Ngoại trưởng Bangladesh: Nhưng Trung Quốc có các “rổ tiền to”

Cũng trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Momen thừa nhận: Bangladesh ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc – đối thủ của Ấn Độ và Mỹ – để phát triển kinh tế.

Theo Ngoại trưởng Momen, Ấn Độ không đủ khả năng cung cấp nhiều hỗ trợ kinh tế cho Bangladesh như Trung Quốc.

“Chúng tôi cần phát triển nền kinh tế của chúng tôi, và họ (Trung Quốc) có những rổ tiền. Họ đến với những rổ tiền, giá cả phải chăng và các đề xuất tích cực”, ông Momen nói.

Ngoại trưởng Bangladesh Abul Kalam Abdul Momen gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/7/2021 (ảnh chụp màn hình phái bộ Trung Quốc tại Eu).
Ngoại trưởng Bangladesh Abul Kalam Abdul Momen gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/7/2021 (ảnh chụp màn hình phái bộ Trung Quốc tại Eu).

Trung Quốc từng ngăn cản Bangladesh tham gia vào các tổ chức quốc tế khi nước này mới tách khỏi Pakistan. Tuy nhiên, với sức hấp dẫn từ các khoản tiền của Trung Quốc, sự cảnh giác của Bangladesh với Bắc Kinh đã dần phai nhạt.

Trung Quốc hiện là đối tác lớn nhất của Bangladesh về các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, một chương trình cơ sở hạ tầng ước tính hơn 1 nghìn tỷ USD nhằm xây dựng mạng lưới đường sắt, cảng và cầu trên 70 quốc gia.

Việc Bangladesh ngày càng thân thiết hơn với Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về khả năng quốc gia nhỏ bé sẽ phải chịu ảnh hưởng sâu rộng của Bắc Kinh. Các dự án đầu tư của Trung Quốc tại các nước bị lên án là hình thức “giăng bẫy nợ“. Nó đã khiến nhiều quốc gia như Lào, Campuchia, Pakistan, Sri Lanka, Uganda… rơi vào “vòng kim cô” quyền lực của Trung Quốc.