Bất chấp chiến dịch của Đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông chống lại Tổng thống Donald Trump sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm thứ Tư (6/1), các quan chức Bộ Quốc phòng vẫn tiếp tục công nhận ông Trump là Tổng tư lệnh.

Tờ Western Journal đưa tin Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Sáu (8/1) đã yêu cầu Tướng quân đội Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, hạn chế quyền truy cập của tổng thống vào mã khởi động kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Mỹ.

Tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc tranh giành đảng phái và họ không nghe theo yêu cầu của bà Pelosi, theo New York Times.

Các quan chức Bộ Quốc phòng nói rằng Tổng thống Trump vẫn là Tổng tư lệnh của nước Mỹ và họ sẽ tuân theo mệnh lệnh hợp pháp của ông.

Tổng thống Trump vẫn là người duy nhất trong chính phủ có quyền trực tiếp ra lệnh quân đội hành động và là người có toàn quyền sử dụng kho vũ khí hạt nhân của đất nước. Bất kỳ nỗ lực nào chống lại việc ông thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia sẽ là trái pháp luật, trừ khi có sự viện dẫn của Tu chính án thứ 25, hoặc bất kỳ mệnh lệnh nào do ông đưa ra cho các quan chức Bộ Quốc phòng được xác định là trái pháp luật.

Cách đây vài tiếng, luật sư Lin Wood đã bất ngờ đưa ra cảnh báo trên Parler về nguy cơ bạo động ở nước Mỹ và cho biết tổng thống sẽ sử dụng Hệ thống phát sóng khẩn cấp. Ông Lin Wood cũng khẳng định Tổng thống Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thêm 4 năm nữa theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

“HÃY CHUẨN BỊ CHO VIỆC MẤT ĐIỆN SẮP TỚI. Tổng thống Trump sẽ sử dụng hệ thống phát sóng khẩn cấp. Chúng ta đang có một người can đảm và có niềm tin mạnh mẽ lãnh đạo. Ông ấy sẽ nắm quyền lãnh đạo trong 4 năm nữa theo thượng tôn pháp luật. Cầu nguyện cho Tổng thống, đất nước của chúng ta & tất cả mọi người. Hãy vững tin”, ông viết trên Parler.

Trước đó, ông Wood cũng kêu gọi người dân chuẩn bị lương thực và nước uống: “Để được an toàn, các bạn nên dự trữ nước, thức ăn, và radio từ 10-12 ngày,… Tôi hy vọng điều này là không cần thiết nhưng hoàn toàn có khả năng những kẻ xấu gây ra bạo lực ở các thành phố lớn của chúng ta”.