Khoảng 4 tấn cá được người dân Quảng Bình gửi vào TP. HCM để hỗ trợ các lao động nghèo, công nhân thất nghiệp, người ở khu cách ly… cùng với lời cảm ơn những ân tình mà họ nhận được từ người dân cả nước trong khi lũ lụt tàn phá.

Theo trang Công Thương, đây là hoạt động mở đầu của chương trình thiện nguyện “Người Quảng Bình góp cá gửi TP. HCM”.

Tình hình dịch bệnh ở TP. HCM đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ kéo dài. Nhiều tổ chức, các nhà hảo tâm tại đây đã tổ chức các hình thức thiện nguyện, nhưng người lao động nghèo vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Chỉ trong thời gian ngắn vận động, nhiều người dân Quảng Bình đã góp tiền mặt, cá tươi cho CLB. Các loại cá được những tình nguyện viên của CLB Du lịch Quảng Bình, nhà hàng hải sản Mai Thịnh và Hiền Minh Seafood sơ chế, làm sạch, đóng gói hút chân không, cấp đông và tổ chức vận chuyển miễn phí vào TP. HCM.

Dự kiến 4 tấn cá sẽ được chuyển vào TP. HCM (ảnh chụp màn hình trên trang Công Thương).
Dự kiến 4 tấn cá sẽ được chuyển vào TP. HCM (ảnh chụp màn hình trên trang Công Thương).

Tại TP. HCM, CLB tổ chức một đội ngũ tình nguyện viên vận chuyển cá đến “Tủ lạnh yêu thương 0 đồng” ở các quận để cung cấp cho bà con.

Anh Trần Xuân Cương – Giám đốc Công ty Du lịch Nettin, thành viên CLB Du lịch Quảng Bình cho biết, đây là một hoạt động ý nghĩa của CLB nhằm hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn như người lao động, công nhân tại vùng dịch TP. HCM. Mong muốn đóng góp, chung tay cùng miền Nam vượt qua đại dịch.

Cá tươi nguyên từ vùng biển Quảng Bình gửi xe đông lạnh vào các vùng dịch tại TP. HCM (ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet).
Cá tươi nguyên từ vùng biển Quảng Bình gửi xe đông lạnh vào các vùng dịch tại TP. HCM (ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet).

Chia sẻ với VietNamNet, chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm CLB Du lịch Quảng Bình cho biết, chiến dịch gom cá tặng người TP. HCM bắt đầu từ chiều ngày 28/6. “Hiện tại, ở TP. HCM do dịch bệnh, nhiều người lao động mất việc, giảm thu nhập, những bữa ăn hằng ngày cũng gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, Quảng Bình cũng như các tỉnh miền Trung bị lũ lụt tàn phá đã nhận được sự hỗ trợ của người dân cả nước. Vì vậy người dân ở mảnh đất này muốn làm một việc gì đó để cảm ơn những ân tình mà họ nhận được”, chị nói.

Chị Dung cũng chia sẻ thêm Quảng Bình là miền biển, đặc sản mùa này là cá nục – món hải sản tươi, ngon, nhiều dưỡng chất, giá cả lại phải chăng. Vì vậy nhóm chị đã quyết định chọn loại cá này để gửi tặng người dân TP. HCM.

“Giá cá nục mua tại thuyền là 15 nghìn đồng/kg, cộng thêm chi phí túi đựng, cấp đông… là khoảng 20 nghìn/kg. Vì vậy chúng tôi quyết định chọn cá nục để có thể mua được nhiều, chuyển vào cho bà con. Cá sẽ được đưa đến các khu vực cách ly, người lao động nghèo, công nhân thất nghiệp…”, chị nói.

Thu mua cá ngay tại thuyền, rồi chuyển về sơ chế, sau đó đóng vào xe đông lạnh gửi đi TP. HCM (ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet).
Thu mua cá ngay tại thuyền, rồi chuyển về sơ chế, sau đó đóng vào xe đông lạnh gửi đi TP. HCM (ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet).

Điều may mắn là chia sẻ việc thu mua cá để hỗ trợ TP.HCM, họ được người dân làng chài ủng hộ nhiệt tình.

“Từ khâu thu mua đến giá cả, nhân lực cấp đông, vận chuyển chúng tôi đều được ưu đãi. Chúng tôi còn được một công ty vận tải hỗ trợ chuyển 1 xe container chở cá từ Quảng Bình vào TP. HCM (khoảng 30 tiếng) hoàn toàn miễn phí.

CLB Du lịch Quảng Bình có hơn 50 thành viên. Họ là những người làm trong ngành du lịch của tỉnh này. Đợt lũ lụt tại miền Trung vừa qua, là những người con nơi này, họ đã chung tay giúp địa phương mình vượt khó khăn.

“Dù những người làm du lịch như chúng tôi cũng đang phải trải qua quãng khoảng thời gian khó khăn chung do đại dịch nhưng chúng tôi vẫn muốn đồng hành hỗ trợ cùng cộng đồng, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”, chị Dung nói.