Sài Gòn mùa Covid-19 chứng kiến biết bao hàng quán đóng cửa, người lao động thất nghiệp; hàng vạn người sống trong cảnh phập phồng lo lắng chuyện bữa cơm, tiền trọ… Nhưng đâu đó trong cái ồn ào ngược xuôi ở thành phố này vẫn có những tấm lòng bao dung, hào sảng của con người nơi đây.

Lời ‘kính nhờ’ để được tặng một phần hamburger 

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh tấm biển dán trước cửa một quán ăn kèm theo hộp đựng phiếu “Combo Covid” gửi tặng hamburger cho người khó khăn khiến nhiều bật cười vì hành động ấm áp, dễ thương của chủ quán.

Tấm biển có nội dung: “Kính nhờ anh em shipper giúp đỡ. Anh em biết ai hay phải “đói bụng” hoặc anh em nào “đói bụng” mà khó nói thì cứ lấy 1 phiếu “Combo Covid” đưa cho quán, quán gửi tặng phần ăn và nước uống nhé. Cảm ơn các anh em”.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo Thanh Niên, quán “Combo Covid” vốn là cửa hàng bánh hamburger Trâu Sài Gòn nằm trên ở đường Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp). Anh Phùng Vương Quốc (24 tuổi, quản lý quán) cho biết, quán bán hamburger ăn tại chỗ nhưng vì dịch Covid-19 nên chuyển qua bán online. Gần đây, vì muốn giúp đỡ những người khó khăn, quán dán giấy thông báo kèm theo hộp đựng phiếu “Combo Covid” để những shipper đến quán lấy đồ ăn cho khách hay những người dân sinh sống xung quanh lấy phiếu đổi phần ăn.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Một phần “Combo Covid” của quán gồm một bánh hamburger lớn, một chai nước suối, khăn ướt được gói cẩn thận. Buổi sáng, 8h quán mở bán nhưng từ khoảng 7h đã có nhiều người đã tới chờ để nhận bánh. Những người nhận phần quà cảm thấy thoải mái bởi thái độ, cử chỉ rất nhã nhặn, vui vẻ từ người chủ đến nhân viên của quán.

Mỗi ngày làm việc từ 8 – 21 giờ nhưng anh Quốc vẫn cảm thấy vui: “Mình cảm thấy may mắn hơn nhiều người vì mùa dịch nhưng vẫn còn có công việc để làm. Chỉ có ngồi không mới mệt thôi”, anh hài hước chia sẻ.

‘Có hai vợ chồng chỉ xin một chiếc cho con trai’

Anh N.H.Đ (36 tuổi) chủ quán hamburger kể với Zing, tấm biển được anh dán vài ngày nên chưa có nhiều người biết đến. Anh phải nhờ bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội. Từ lúc quán tặng bánh tới giờ, hằng ngày, anh cùng nhân viên luôn mong ngóng có người đến lấy phiếu để mọi người được chuẩn bị phần ăn.

“Chỉ cần mọi người cầm phiếu tới thì sẽ nhận được phần ăn miễn phí. Mấy hôm liền, một cặp vợ chồng nghèo đạp xe chở một đứa con trai bị khuyết tật từ tận quận 10 tới đây, tôi thấy rất thương. Có lần, gia đình họ và một người nữa tới cùng lúc nhưng quán chỉ còn 2 chiếc bánh, hai vợ chồng nói chỉ xin một chiếc cho con trai, cái còn lại hãy đưa cho người kia. Khoảnh khắc đó thật sự ấm lòng, đều khó khăn nhưng họ luôn biết nhường nhịn và chia sẻ cùng nhau”, anh Đ. tâm sự.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Biết được hoạt động của quán anh Đ., nhiều người dân xung quanh cũng tới mua ủng hộ hoặc cầm phiếu đi tặng người cần. Cũng có chủ cửa hàng thấy quán nằm sâu trong hẻm, buôn bán khó khăn nên bảo anh Đ. chuyển quán ra mặt đường lớn để thuận tiện kinh doanh, và hứa miễn phí mặt bằng.

“Khi cho đi, tôi thấy không phải người ta được nhận mà chính tôi đang được nhận, đó là niềm vui khi nhìn người khác hạnh phúc. Với tôi, trao đi tấm lòng thì mình không bao giờ mất gì cả, điều tốt sẽ lan tỏa từ nơi này sang nhiều nơi khác”, anh nói.