Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai các biện pháp mới nhằm vào Trung Quốc gần như mỗi ngày. Chưa đầy hai năm, các nghị sĩ Mỹ đã đưa ra gần 370 dự luật, biến quốc hội Mỹ khóa 116 thành quốc hội cứng rắn nhất với Trung Quốc từ trước đến nay.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) công bố ngày 11/9 cho thấy cả Chính phủ và Quốc hội Mỹ đều có thái độ cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Scott Kennedy, cố vấn cấp cao của CSIS, nhận định trong hai năm qua chính quyền Tổng thống Donald Trump đã triển khai các biện pháp nhằm vào Trung Quốc gần như mỗi ngày.

Kể từ tháng 01/2019, quốc hội Mỹ khóa 116 đã đưa ra ít nhất 366 dự luật liên quan Trung Quốc, chưa kể 75 nghị quyết không ràng buộc khác mà các nghị sĩ đã trình lên. Phần lớn dự luật tập trung vào một khía cạnh trong quan hệ Mỹ – Trung hoặc một vấn đề cụ thể nhưng cũng có một số dự luật bao quát nhiều chủ đề nhạy cảm liên quan đến Trung Quốc.

Theo báo cáo của CSIS, lĩnh vực thương mại/đầu tư được các nghị sĩ Mỹ quan tâm nhất, tiếp đến là lĩnh vực chuỗi cung ứng và quốc phòng/an ninh quốc gia. Một số dự luật cũng tập trung vào vấn đề đáng chú ý nhất hiện nay là COVID-19.

Đặc biệt, trong 6 tháng qua, số lượng dự luật nhằm vào Trung Quốc được đệ trình tăng đột biến, nhiều nhất vào tháng 5 khi đại dịch COVID-19 gây ra các ảnh hưởng lớn ở Mỹ.

Các nghị sĩ Mỹ đã trình 44 dự luật nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc, trong đó có dự luật H.R 7982 do hạ nghị sĩ Cộng hòa Scott Perry đệ trình ngày 7/8 và được công bố hôm1/9.

Trong đó, ông Perry đề xuất chính quyền Tổng thống Trump bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với mọi quần đảo tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam), quần đảo Senkaku (do Nhật kiểm soát), bãi cạn Scarborough.

Cố vấn cấp cao Kennedy cho rằng đây chỉ mới là màn “sấm chớp trước mưa” và tin rằng kỳ quốc hội tiếp theo sẽ còn cứng rắn hơn nữa.

“Sự quan tâm của Quốc hội đối với vấn đề Trung Quốc sẽ không suy giảm và ngày càng tăng cả về số lượng dự luật được trình lên và thông qua cũng như các phiên điều trần”, ông Kennedy nhận định.

Mặc dù đa số dự luật không được thông qua nhưng con số 366 cho thấy quan điểm của các nghị sĩ khóa 116 với Trung Quốc có sự khác biệt lớn so với các khóa trước.