Dự thảo mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải bỏ nội dung yêu cầu hành khách đi máy bay, xe khách phải có chứng nhận tiêm vắc xin.

Tối 24/9, Bộ GTVT đưa ra dự thảo quy định về việc đi lại trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống Covid-19.

Đây là lần thứ 2 Bộ Giao thông ra dự thảo về việc này. Tổng quan, dự thảo lần 2 ít quy định, gọn hơn so với dự thảo lần 1 (ban hành ngày 22/9).

Dự thảo mới, Bộ GTVT quy định không tổ chức vận tải khách với người dân cư trú tại địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16. Các cảng hàng không, ga đường sắt trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 16 được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương khác không thực hiện Chỉ thị 16.

Với các địa phương thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 19: Vận tải khách thực hiện theo mức độ tỉ lệ hạn chế % phương tiện, hành khách của từng phương thức vận tải.
Những nơi thực hiện mức độ bình thường mới: vận tải khách hoạt động bình thường.

Ở dự thảo mới nhất, Bộ GTVT bỏ quy định về tiêm vắc xin, chỉ yêu cầu: Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 19) thực hiện nghiêm 5K, khai báo y tế, quy định phòng chống dịch đối với người tham gia giao thông.

Với các đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu: Xét nghiệm định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Ngoài ra lái xe, nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các tiêu chí: đã tiêm đủ liều vắc xin, trong đó liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đi trên phương tiện, có chứng nhận tiêm chủng; Với người đã mắc và khỏi Covid 19 phải có giấy xác nhận,…