Tháng 8, ông Nguyễn Công Bắc – chủ trang trại chăn nuôi heo ở Sơn La than thở vì khoảng 1 tỷ, còn từ đầu tháng 9 tới nay lỗ khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Bắc cho biết được báo VietNamNet đăng tải, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên tiêu thụ heo gặp nhiều khó khăn. Trước đây, một lứa heo xuất chuồng ông chỉ cân bán trong 2 ngày là xong, nay kéo dài tới 4-5 ngày. Chưa kể, nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá thịt heo giảm mạnh. Cuối tháng 8, giá heo xuất chuồng ở mức 51.000-52.000 đồng/kg, hiện giảm còn 42.000 đồng/kg.

Giá thịt heo hơi xuất chuồng giảm nhưng giá thức ăn chăn nuôi lại tăng mạnh, thành ra những người chăn nuôi heo như ông Bắc đang chịu cảnh thua lỗ nặng.

“Như trang trại heo nhà tôi có hơn 1.000 con heo nái, tức chủ động được hoàn toàn con giống, vậy mà với giá heo hiện tại, xuất bán mỗi con heo tôi vẫn lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông nói. Tháng 8, ông Bắc lỗ khoảng 1 tỷ, còn từ đầu tháng 9 tới nay lỗ khoảng 2 tỷ đồng.

nuôi heo
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VietNamNet.

Theo ông, những hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ phải đi mua con giống, mua thức ăn chăn nuôi thì dịp này sẽ chịu mức lỗ dao động khoảng 2,2-2,4 triệu đồng/con heo khi xuất chuồng. Nuôi càng nhiều, lỗ càng nặng.

Điều khiến ông Bắc lo lắng hơn là giá heo hơi vẫn trên đà giảm mạnh, xu hướng này có thể kéo dài đến hết tháng 10. Dự kiến đầu tháng 11, khi nhu cầu tăng theo quy luật thị trường, lúc đó giá thịt heo mới bắt đầu tăng trở lại.

Giá heo hơi xuống dưới 50.000 đồng một kg

Giá heo hơi ở nhiều nơi đang giảm xuống còn 47.000-49.000 đồng một kg, mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Khảo sát của báo VnExpress cho thấy, giá heo hơi tại thị trường miền Bắc tiếp tục giảm thêm 2.000 đồng so với tuần trước, xuống dưới 49.000 đồng một kg. Hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai có giá heo hơi thấp nhất, chạm mốc 47.000 đồng một kg.

Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá heo hơi ổn định hơn. Trong đó, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Ninh Thuận và Bình Thuận đang thu mua heo hơi 50.000 đồng một kg, nhưng cũng có tỉnh giảm xuống 48.000 đồng.

Tại miền Nam, giá heo hơi tại Đồng Tháp và An Giang, TP. HCM cũng đang giao dịch quanh 50.000 đồng một kg. Còn Đồng Nai, Sóc Trăng, Hậu Giang giá heo dao động 49.000-53.000 đồng một kg.

Trao đổi với báo VietNamNet, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam nhận định, giá heo hơi giảm mạnh dịp này không phải do cung vượt cầu, mà chủ yếu là bởi đứt gãy chuỗi cung ứng vì dịch Covid-19. Các tỉnh giãn cách xã hội, nhiều chợ phải tạm đóng cửa, một số khu giết mổ phải dừng hoạt động do có F0, cộng với thu nhập của người dân giảm nên chi tiêu tiết kiệm… Từ đó, kéo giá thịt heo giảm sâu, heo khó xuất chuồng hơn trước.

Đã thế, người chăn nuôi còn thêm gánh nặng khi giá thuốc thú y, giá thức ăn chăn nuôi đều tăng mạnh…