Chiều tối 3/11, nhiều người dân thôn Diêu Quang (Hoài Nhơn, Bình Định) tập trung về nhà của 3 ngư dân tàu cá BĐ 97469 TS với ngập tràn cảm xúc vui mừng.

Theo báo Tiền Phong, ba ngư dân may mắn sống sót trong vụ chìm tàu cá BĐ 97469 TS do ảnh hưởng bão số 9 là Võ Văn Hoài (35 tuổi, ở thôn Kim Giao Thiện), Lê Minh Don (20 tuổi) và Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi, cùng ở thôn Diêu Quang, xã Hoài Hải).

Nhiều người dân xã Hoài Hải hồi hộp đợi đón 3 ngư dân về.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Chập tối, chuyến xe đưa 3 người con của biển trở về. Khi cánh cửa xe mở ra, hàng trăm con người từ già trẻ, gái trai ùa đến la lớn: “Về rồi, về rồi bà con ơi”!

Báo Giao Thông tường thuật, anh Phi bước xuống xe, ngã vào vòng tay ông Huỳnh Xuân Phương (62 tuổi, cha của anh). Ông Phương mắc bệnh nên tâm trí đôi lúc lơ ngơ như một đứa trẻ. Nhưng vào giữa thời khắc này, ông tỉnh táo thật sự, vui mừng thật sự. “Về nhà rồi con ơi, con sống rồi”, ông Phương thốt lên rồi ôm chầm lấy anh Phi dìu vào nhà.

Anh Phi (một trong 3 ngư dân trở về) xúc động khi gặp lại người thân.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Báo Tuổi Trẻ,  dẫn lời chị Tuyết (vợ anh Phi) cho biết, những ngày nghe tin tàu anh Phi bị mất tích khi tránh bão số 9, chị lo lắng trăm bờ. Khi biết được tin chồng chị còn sống chị như không thể tin đó là sự thật:  “Niềm vui này quá sức tưởng tượng với gia đình tôi, nó giống như một giấc mơ vậy. Tôi như được sinh ra một lần nữa khi biết anh Phi vẫn còn sống”, chị Tuyết xúc động chia sẻ.

Theo chân phóng viên Giao Thông, cách đó không xa, nhà anh Lê Minh Don cũng chật cứng người đến để chia vui với gia đình. Anh Don vừa xuống xe, bà Võ Thị Phúc (mẹ của Don) nhìn con xúc động không nói nên lời chỉ biết ôm con trai rồi khóc nức nở.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Khi nghe anh Don kể về hành trình sinh tử lênh đênh trên biển để giành giật sự sống, nhiều người đã không giấu được nước mắt.

“Khi thuyền bị chìm, nhiều người cố gắng bám vào các vật dụng rồi kêu cứu. Nhưng lần lượt từng chiếc tàu một lướt qua mà không thấy những cánh tay vẫy cầu cứu của họ, nhiều người đã buông tay và chìm dần xuống biển khơi. Nhìn khoảnh khắc những người từng gắn bó với mình trên những chuyến hành trình mưu sinh nằm lại, đến bây giờ tôi vẫn còn thấy ám ảnh, thương xót”, anh Don kể.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Ông Lê Minh Hoàng – ông nội của Don, nói trong nước mắt: “Cảm ơn trời, Phật đã cho cháu tôi trở về. Gia đình tôi quá sức biết ơn. Tôi như được sinh ra lần nữa trên đời”.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, hai tàu cá của Bình Định mang số hiệu BĐ 96388 TS với 12 ngư dân, và tàu BĐ 97469 với 14 ngư dân đang trên đường tránh trú bão số 9 thì bị chìm trên vùng biển cách phía đông bắc TP Nha Trang khoảng 135-170 hải lý.

Nhận được tin tàu cá BĐ 96388 TS bị phá nước chìm tàu, anh Lê Thanh Toàn ( ở phường Hoài Thanh, Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng tàu cá BĐ 98658 TS đã chạy tàu ra vùng biển tàu cá gặp nạn để cứu hộ thì chính tàu của anh cũng bị hỏng máy phải neo dù thả trôi tại khu vực tàu bị nạn trong cơn bão số 9.

Sáng ngày 29/10, các tàu kiểm ngư đã tiếp cận được với tàu cá BĐ 98658 TS và 14 thuyền viên trên tàu của anh Toàn, sau đó đã lai dắt tàu cá BĐ 98658 TS và chở 11 thuyền viên về bờ. 3 thuyền viên của tàu cá này đã theo một tàu kiểm ngư để tiếp tục tìm kiếm ngư dân hai tàu cá BĐ 96388 TS, tàu BĐ 97469 TS đang mất tích.

Ngày 29/10, tàu M/V Fortune Iris (Hong Kong) trên hành trình từ Singapore đi Nhật Bản, đã cứu được anh Hoài, anh Don và anh Phi.