Sau vụ đụng độ ở biên giới tranh chấp với Trung Quốc làm thiệt mạng nhiều binh sĩ, từ 16/06 Ấn Độ dấy lên làn sóng biểu tình phản đối Bắc Kinh và đòi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc.

Tờ Tuổi trẻ dẫn tin từ các hãng thông tấn PTI của Ấn Độ mô tả lại về các cuộc biểu tình có đốt cờ Trung Quốc, đốt ảnh lãnh đạo Tập Cận Bình.

Hãng tin của Ấn Độ ANI dẫn lời một nhóm người biểu tình ở Patna đòi Thủ tướng Narendra Modi phải cho không kích trả đũa Trung Quốc theo kiểu như Ấn Độ trước đây từng làm với Pakistan.

Người biểu tình chống Trung Quốc tại Ahmedabad, ngày 17/6 – ảnh trên Facebook Sabaq News.

Đài NDTV ngày 17/6 cho biết làn sóng các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và đòi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc đã diễn ra tại bang Uttar Pradesh, sau đó lan sang các bang khác là Bihar, Gujarat và Jammu.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho đăng bài của chuyên gia Bắc Kinh nêu ý kiến rằng chính quyền New Delhi nên hạ nhiệt những tiếng nói đòi tẩy chay Trung Quốc.

Ngay sau đó ngày 17/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi tổ chức họp toàn bộ các đảng chính trị trong nước vào ngày 19/6 để thảo luận về vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc, đồng thời lệnh tạm giữ một số người biểu tình quá khích để hạ nhiệt làn sóng biểu tình trong nước.

Tạm giữ một số người biểu tình quá khích – ảnh trên Facebook Sabaq News.

Trước đó quân đội Ấn – Trung đồng thuận rút lui để tạo một khu vực trống, ngăn cách lực lượng hai bên và đảm bảo hòa bình. Hai bên cùng dỡ bỏ căn lều của Trung Quốc dựng trong thung lũng đang tranh chấp.

Tuy nhiên tình hình đột nhiên xấu đi sau khi binh sĩ Trung Quốc tấn công thượng tá Santosh Babu của phía Ấn Độ. Sau đó binh sĩ hai bên đã lao vào ẩu đả bằng dùi cui và gậy có gắn đinh. Một số còn ngã xuống sông Galwan hiện đang đóng băng, đây chính là nguyên nhân khiến số binh lính tử vong cả 2 bên tăng vọt do bị thương và nhiễm lạnh.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.