19 người là anh em họ hàng sống ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La ăn bọ xít, sau đó có chung biểu hiện đau bụng, nôn mửa và đi ngoài khiến tất cả phải nhập viện cấp cứu.

Tối 10/6, nhóm người cùng bản Khiêng là anh em họ hàng, sau khi giúp nhau làm đồng đã tổ chức ăn uống, những người sau khi ăn bọ xít đều có chung biểu hiện là đau bụng, nhức mỏi, nôn mửa và đi ngoài.

ngộ độc bọ xít
Chữa ngộ độc côn trùng theo triệu chứng từng người – ảnh trên Báo Yên Bái.

Trong số 19 nông dân phải nhập viện, 13 người có biểu hiện nhẹ được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu, 6 người còn lại có triệu chứng nặng được chuyển ngay xuống bệnh viện đa khoa tỉnh. 

Ông Cầm Kiên ở bản Khiêng, xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu cho VOV biết: “Hôm đó chúng tôi rủ nhau đi gặt lúa ngoài đồng và bắt được bọ xít. Khi về nhà, chúng tôi làm cơm ăn trong đó có món bọ xít rang. Ngay lúc ăn xong chưa thấy biểu hiện gì, đến sáng hôm sau thì đau bụng, buồn nôn”- ông Kiên nói.

Ngay sau khi tiếp nhận nhóm người, các bác sỹ đã truyền giải độc và điều trị theo triệu chứng cho từng người. Hiện sức khỏe của 19 người bị ngộ độc do ăn bọ xít tương đối ổn định.

ngộ độc bọ xít
Côn trùng có thể nhiễm các loại vi khuẩn, nấm độc hoặc chứa các loại protein lạ, gây phản ứng sốc, ngộ độc thậm chí tử vong – ảnh trên Sức khỏe gia đình.

Báo Sức khỏe gia đình dẫn lời chuyên gia y tế, biểu hiện đau mỏi cơ, đau bụng, nôn nhiều, đi ngoài và tổn thương tế bào gan được chẩn đoán là ngộ độc côn trùng khi sử dụng chúng làm thức ăn.

Các bác sỹ khuyến cáo rằng các loại côn trùng có thể nhiễm các loại vi khuẩn, nấm độc hoặc chứa các loại protein lạ, gây phản ứng sốc hay dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm. Không nên dùng các món ăn từ côn trùng bởi chúng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, ngộ độc, thậm chí xảy ra tử vong cho người sử dụng.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.