Những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra, khủng long không phải là kẻ thống trị duy nhất trên trái đất vào khoảng 100 triệu năm trước.

Vào thời điểm đó, có một số loài cá sấu khổng lồ như Sarcosuchus và cá sấu lợn, những loài vật này thậm chí còn ăn thịt cả khủng long.

Nhà cổ sinh vật học của Đại học Chicago ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra một hóa thạch cá sấu khổng lồ ở sa mạc Tenere ở Nigeria. Con cá sấu này được gọi là cá sấu đế (Sarcosuchus).

Loài cá sấu đế này sống dưới nước dài khoảng 8 mét và nặng 3 tấn, lớn gấp đôi so với những con cá sấu lớn nhất mà người ta từng thấy.

Cá sấu đế còn gọi là cá sấu cơ hay cá sấu đế vương, là một loài cá sấu đã tuyệt chủng. Chúng sống ở châu Phi trong thời kỳ đầu kỷ Phấn trắng và là một trong những loài cá sấu lớn nhất từng sống sót. Kích thước trung của cá sấu đế có thể dài đến 8-13 mét và nặng 4-11 tấn. Thức ăn chính của chúng là những loại cá thời tiền sử và đôi khi là những con khủng long nhỏ.

Không giống như nhiều loài cá sấu cổ đại sống ở vùng biển nông, loài cá sấu này xem các con sông làm nhà. Vào thời điểm đó, trái đất được bao phủ bởi những khu rừng rậm rạp và vô số các dòng sông, những con cá sấu này sinh sống ở những con sông rộng lớn đó.

Cá sấu đế, loài sinh vật khổng lồ thời tiền sử được cho là có thể giết chết khủng long.
Ảnh minh hoạ: Adobe Stock.

Khi khủng long khát nước và đến bên bờ sống uống thì sẽ bị những con cá sấu đế tận dụng thời cơ giết chết. Chúng có thể giết chết cả khủng long chủ yếu là do chúng có cấu trúc cơ thể rất đặc biệt. Hốc mắt cá sấu hơi nhô lên, cho thấy loài vật này có thể dành phần lớn thời gian để ngâm mình trong nước để quan sát con mồi trên bờ. Chúng cũng ăn các loài cá và rùa lớn.

Chúng sử dụng hàm nhô ra ngoài và răng chắc khỏe để giết chết con mồi, thức ăn chính của chúng là những loài động vật lớn, khủng long nhỏ. Chúng ẩn mình trong nước, chờ con mồi đến gần, kéo con mồi xuống nước rồi dìm sau đó xé chết con mồi.

Cá sấu đế có thể chiến đấu với những loài vật cùng tầng với mình, ví dụ như cá sấu dài khoảng 10.7m có thể chiến đấu với những loài khủng long có kích thước tương tự hoặc nhỏ hơn.

Ngoài cá sấu đế vẫn còn một loài cá sấu khác gọi là cá sấu lợn có kích thước khổng lồ và chúng có thể giết chết khủng long.

Vào cuối năm 2009, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một địa điểm hóa thạch cá sấu thời tiền sử ở sa mạc Sahara. Một trong số đó, có loài cá sấu tên là cá sấu lợn (Kaprosuchus, Boar Crocodile), dài 6,1 mét và có ba cặp răng nanh dài. Nó được coi là động vật hung dữ nhất thậm chí có thể ăn cả khủng long.

Cá sấu lợn là một loài cá sấu ăn thịt thời tiền sử, chúng được coi là một loài săn mồi trên cạn. Cá sấu lợn sẽ tấn công con mồi bằng miệng và mũi của bộ giáp, ba cặp răng nanh sắc nhọn sẽ xé thức ăn thành từng mảnh.

Nguồn: secretchina

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.