Ngày 16/6, công an TP. Đà Nẵng điều tra vụ lừa đảo qua điện thoại xảy ra trên địa bàn khiến sinh viên Nguyễn T.N.Y. (sinh năm 1997, tạm trú tại khu Ký túc xá phía Tây, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) bị mất hơn 800 triệu đồng.

Theo báo Người Lao Động, trước đó, khoảng 9h ngày 8/6, sinh viên Y. nhận được cuộc từ người đàn ông xưng danh là CSGT, thông báo Y. vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Liền đó, một số máy khác gọi cho sinh viên Y. xưng là công an TP. Đà Nẵng cho biết đang điều tra một vụ án có liên quan đến chị và muốn xác nhận cụ thể một số thông tin như: Chứng minh tài sản hiện có, nguồn thu nhập, nguồn gốc tài sản cá nhân…. Người đó đề nghị sinh viên Y. hợp tác, nếu không sẽ khởi tố vụ án, điều tra theo quy định pháp luật.

Người đó đã gửi cho sinh viên Y. một đường link, yêu cầu đăng nhập vào và soạn tin với nội dung TCB HUI SMART OTP gửi đến số 8049.

Sau khi thực hiện theo yêu cầu của “công an”, tài khoản Techcombank của sinh viên Y. liên tục bị trừ tổng cộng 837 triệu đồng. Toàn bộ số tiền được chuyển sang số tài khoản 0000474655418 mang tên Nguyễn Tấn Cường. Lúc này, Y. mới tá hỏa, liền trình báo với cơ quan công an.

Sinh viên báo công an sau khi bị lừa mất hơn 800 triệu đồng.
Ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động.

Công an TP. Đà Nẵng cho biết được báo VTC News đăng tải, đơn vị không bao giờ gọi điện đến chủ phương tiện hoặc người vi phạm để thông báo số tiền phải nộp phạt và yêu cầu chuyển khoản.

Vì vậy, người vi phạm không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi đến điện thoại, thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Quy trình phạt nguội

Cũng theo báo Người Lao Động, hệ thống camera giám sát giao thông sau khi ghi nhận hành vi vi phạm và gửi về trung tâm điều khiển của Phòng CSGT sẽ được bộ phận xử lý in và gửi tất cả thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện.

Người vi phạm cũng có thể tra cứu thông tin phạt nguội trên hệ thống của CATP hoặc Cục CSGT. Khi nhận được thông báo, chủ phương tiện căn cứ theo thời gian ghi trên thông báo để đến Phòng CSGT thực hiện thủ tục xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.