Nằm trên tầng thượng của căn biệt thự, ngôi nhà cổ ở phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khiến nhiều người chú ý bởi kiến trúc độc đáo,kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Thông tin từ VietNamNet, đây là công trình thuộc sở hữu của vợ chồng chị Quỳnh Liên và anh Nguyễn Văn Vũ với tổng diện tích một mặt sàn là 460 m2, riêng diện tích ngôi nhà thờ cổ là 100 m2.

Chia sẻ với VnExpress về ngôi nhà cổ đậm chất vùng quê đồng bằng Bắc Bộ của mình chị Liên cho hay: “Ngôi nhà cổ này đã hơn 100 năm, là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm của gia đình từ đời cụ, ông bà, bố mẹ, con, cháu. Vì vậy tâm niệm của vợ chồng tôi là phải giữ gìn giá trị truyền thống đồng thời thay đổi cho phù hợp hơn với thực tế của gia đình”.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Năm 2020, do nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình tăng lên, vợ chồng chị quyết định xây một căn biệt thự năm tầng, mỗi sàn rộng 460 m2 và đưa ngôi nhà cổ lên cao. Ngoài mục đích lưu giữ truyền thống, gia đình bốn đời làm nghệ thuật cũng muốn tạo nên sự khác biệt mà hòa hợp giữa cổ và kim, để “ngôi nhà như một tác phẩm thể hiện tình yêu, sự đoàn kết của gia đình và tôn trọng cội nguồn”.

Nói về quá trình di dời ngôi nhà cổ, vợ chồng chị Liên phải tốn nhiều thời gian để lên ý tưởng. Sau đó gia đình chị nhờ những thợ gỗ lành nghề đến nghiên cứu và ghi nhớ các chi tiết thật kỹ và tháo dỡ toàn bộ ngói, cột kèo, vách rồi đưa về làng nghề Quốc Oai cho thợ cả soạn, kiểm tra và thay thế phần hỏng. 

Khi ngôi nhà được dựng lên đúng như nguyên mẫu rồi lại được tháo và đưa về cẩu lên tầng bốn căn biệt thự. Tổng quá trình di dời, lắp dựng căn nhà cổ tốn khoảng 8 tháng với chi phí một tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Theo Zing, vì vợ chồng chị Liên làm trong ngành điêu khắc, nên mọi ngóc ngách của ngôi nhà đều thiết kế mang đặc trưng riêng với những bức tượng, phù điêu tinh tế. Để tạo sự thoải mái, gần gũi thiên nhiên tại khuôn viên tầng thượng, gia đình chị trang trí thêm tiểu cảnh, hồ cá, trồng cây ăn quả. Ngoài ra, nhiều sản phẩm do gia đình làm ra như tượng, cặp nghê… cũng được trưng bày quanh sân.

Từ khi đem căn nhà cổ về, mỗi dịp lễ, tết mọi người sum quầy trò chuyện khiến tình cảm mọi người gắn kết hơn hẳn. 

“Mỗi sáng sớm, chiều và tối, chúng tôi lại lên đây tập thể dục, trồng cây, tỉa hoa thư giãn, cảm giác như ở trong ngôi nhà hồi xưa”, chị Liên chia sẻ. “Ngôi nhà cổ cũng là niềm tự hào của chúng tôi khi kết hợp được cổ truyền và hiện đại một cách thuận mắt, hợp lý”.

Ngoài điểm nhấn là tầng bốn với nhà cổ, các tầng khác của căn biệt thự cũng được gia đình chị Liên chăm chút. Tầng một là phòng trưng bày tác phẩm điêu khắc, có khu vực sáng tác nghệ thuật như vẽ tranh, nặn tượng và hồ cá, vườn cây.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Tầng lửng trưng bày tranh, bảo tàng điêu khắc của gia đình. Tầng 2 là phòng trưng bày các sản phẩm điêu khắc của công ty sản xuất, tầng 3 là phòng sinh hoạt của gia đình, tầng 4 là nhà thờ cổ và nơi ông bà ở, trưng bày các tác phẩm khác. Cuối cùng, tầng 5 là phòng tập gym và phòng kỹ thuật.