Sau khi ghi nhận thêm 655 ca mắc COVID-19 trong ngày 23/4, Campuchia bất ngờ ra lệnh đóng cửa tất cả các chợ tại thủ đô Phnom Penh trong vòng 14 ngày.

Ngày 23/4, Phnom Penh ghi nhận số ca COVID-19 mới là 522 ca, nhiều nhất trên cả nước. 

Theo báo Khmer Times, chỉ thị mới vào cuối ngày 23/4 từ chính quyền thủ đô là một động thái bất ngờ, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, vì các khu chợ được xác định đang là nguồn lây nhiễm lớn trong cộng đồng ở nước này.

Theo thông báo, tất cả các tiểu thương và bảo vệ có hoạt động ở chợ từ ngày 14/4 cũng được yêu cầu làm xét nghiệm COVID-19 và tự cách ly 14 ngày.

Chính quyền 14 quận ở thủ đô Phnom Penh có trách nhiệm giám sát những cá nhân có liên quan thi hành chỉ thị này, những cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Trước đó, một số khu chợ lớn và chợ dân sinh tại Phnom Penh, Campuchia, đã bị đóng cửa sau khi hàng trăm tiểu thương và nhân viên bảo vệ, quản lý và người mua hàng… có kết quả dương tính với COVID-19. Quyết định tối qua của chính quyền Phnom Penh đồng nghĩa với việc tất cả các chợ còn đang hoạt động cũng phải đóng cửa.

Báo Khmer Times bình luận giới chức thủ đô sẽ đối mặt với tình hình khủng hoảng vào sáng 24/4, khi người dân không thể mua thực phẩm tươi sống vì chợ đã đóng cửa.

Cũng trong tối 23/4, tất cả người dân sống trong các “vùng đỏ” ở thủ đô được yêu cầu bắt buộc làm xét nghiệm COVID-19 nhằm loại bỏ nguồn lây lan virus corona.