Trong vụ án Nguyễn Văn Nam (23 tuổi) cướp 3 tỷ đồng ở ngân hàng rồi bỏ ra hơn 700 triệu mua xe máy phân khối lớn, khiến dư luận băn khoăn số phận chiếc xe sẽ như thế nào?

Vụ án cướp ngân hàng ở Hải Phòng đang thu hút sự chú ý của dư luận những ngày qua do có tình tiết khá “hài hước” là nam thanh niên sau khi gây án đã lên Hà Nội bỏ ra khoản tiền hơn 700 triệu đồng mua chiếc xe phân khối lớn Kawasaki ZX-10R.

Sự việc đã nảy sinh tình huống pháp lý được nhiều người quan tâm và thắc mắc, vậy việc xử lý với cái xe và số tiền tên cướp trả cho chủ cửa hàng xe thế nào?

Luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty luật Pháp Trị cho biết được báo Dân Trí đăng tải, sau khi cướp ngân hàng, Nam sử dụng một phần số tiền để mua xe máy. Số tiền khoảng 700 triệu mua xe máy được xác định là tiền do phạm tội mà có, xe máy được xác định là vật mua bằng tiền phạm tội mà có.

Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành các biện pháp tố tụng yêu cầu đơn vị bán xe hiện đang cầm giữ số tiền này phải giao nộp dưới dạng vật chứng của vụ án hình sự. Theo điều 47 Bộ luật hình sự số tiền này sẽ bị tịch thu sung vào Ngân sách Nhà nước.

mua xe
Hình ảnh Nam mua xe máy phân khối lớn sau khi thực hiện xong vụ cướp ngân hàng được đăng tải trên MXH.

Đối với chiếc xe máy là vật ý nghĩa với việc giải quyết vụ án, cơ quan tiến hành tố tụng cũng tiến hành thu giữ, niêm phong, bảo quản dưới dạng vật chứng của vụ án hình sự.

Việc xử lý chiếc xe máy này sẽ được giải quyết như sau: Trả lại xe cho đơn vị bán xe nếu cơ quan tiến hành tố tụng xét thấy việc trả lại xe không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án.

Tuy nhiên việc trả xe này chỉ thực hiện được nếu Nam đồng ý, không phản đối không có tranh chấp. Trong trường hợp Nam có tranh chấp với đơn vị bán xe thì việc tranh chấp này được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Đơn vị bán xe sẽ phải yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán xe bị vô hiệu do vi phạm điều cấm, cụ thể là người mua đã sử dụng số tiền do phạm tội mà có, số tiền không hợp pháp để mua xe. Việc cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết được phần dân sự- trả lại xe cho đơn vị bán xe trong quá trình giải quyết vụ án hình sự sẽ đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của đơn vị bán xe.

thanh niên 1
Nam lúc bị bắt vào bị bắt sáng 9/1 (ảnh công an cung cấp được báo Dân Việt đăng tải).

Trước đó, báo VnExpress thông tin, khoảng 11h30 ngày 9/1, tại khu vực phường Bắc Sơn, tỉnh Thái Nguyên, Nam đã bị các trinh sát của Phòng Trọng án (Cục Cảnh sát hình sự) phối hợp với lực lượng thuộc công an TP. Hải Phòng, công an tỉnh Vĩnh Phúc và công an tỉnh Thái Nguyên khép vòng vây.

Nam bị cáo buộc gây ra vụ cướp Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đình Vũ tại tòa nhà Đình Vũ Plaza (Hải Phòng) vào khoảng 15h20 ngày 7/1.