Viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em lan rộng sang 20 nước; Sơn Tùng bị phạt 70 triệu đồng và phải tiêu hủy MV mới là nội dung chính bản tin tối nay 5/5.

Dừng khai báo y tế nội địa

Đại diện Bộ Y tế chiều 5/5 cho biết cả nước dừng khai báo y tế nội địa, các địa phương vẫn duy trì hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch kịp thời.

Quyết định dừng khai báo y tế nội địa áp dụng từ ngày 30/4. Trước đó, Bộ Y tế đã dừng khai báo y tế với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu từ 0h ngày 27/4.

Giám đốc CDC Hà Giang nhận 770 triệu đồng ‘hoa hồng’ của Việt Á

Ông Nguyễn Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cùng hai thuộc cấp nhận 770 triệu đồng tiền hoa hồng của Công ty Việt Á.

Thông tin được nêu trong Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Hà Giang về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm… của CDC Hà Giang liên quan Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Ông Nguyễn Trần Tuấn (áo trắng) – Ảnh Sở Y tế Hà Giang

Người bị xác định nhận tiền là ông Tuấn và bà Phan Thị Nga, Trưởng khoa xét nghiệm và bà Tô Minh Huệ, kế toán trưởng, xem chi tiết báo VnExpress.

Số ca viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em lan rộng sang 20 nước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa xác nhận thêm 8 quốc gia có các trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em trong tuần qua.

Như vậy, trên toàn cầu, 228 trẻ em ở 20 quốc gia đã nhiễm dạng bệnh gan cấp bất thường và 50 trường hợp nghi ngờ khác đang được theo dõi. Trong đó, 18 bệnh nhi phải ghép gan, 4 ca tử vong.  

Các chuyên gia cho rằng con số hiện tại có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, với nhiều nước hiện chỉ tăng cường giám sát các biến chứng bất thường.

Hầu hết các ca bệnh được phát hiện ở châu Âu, một số nước châu Mỹ, Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Luận án tiến sĩ phát triển cầu lông cho công chức thành phố Sơn La gây xôn xao

Trên các diễn đàn học thuật, mạng xã hội những ngày qua lan truyền hình ảnh trang bìa luận án tiến sĩ “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La” của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh.

Luận án được bảo vệ thành công năm 2022. Hầu hết các chuyên gia, nhà khoa học, dân mạng rất bất ngờ và bức xúc vì nghiên cứu “không giúp ích gì cho cuộc sống”.

Luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh lưu trữ trên chuyên trang Luận văn – luận án của Bộ Giáo dục và đào tạo

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá, đề tài trên quy mô nghiên cứu ở phạm vi hẹp, chưa đủ tầm luận án tiến sĩ, giống với báo cáo, tham luận hoặc cùng lắm là luận văn thạc sĩ xem chi tiết báo VTC NEWS.

Gần 50 nắp cống cầu Thủ Thiêm 2 bị mất

Chiều ngày 5/5, chỉ huy trưởng ban thi công của Công ty Thiên An (phụ trách thi công cầu Thủ Thiêm 2, nối quận 1 và TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết rạng sáng hai ngày (4 và 5/5) đã ghi nhận mất trộm 44 nắp chắn rác (làm bằng gang) của cống thoát nước trên cầu Thủ Thiêm 2. 

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tổng cộng trên cầu có 108 nắp chắn rác, giờ chỉ còn 64 cái. Mỗi nắp chắn rác có chi phí 1,2 triệu đồng (gồm chi phí gia công và chi phí lắp đặt), đường kính khoảng 20cm, xem chi tiết báo Tuổi Tr.

Sơn Tùng bị phạt 70 triệu đồng vì vụ MV có cảnh tự tử

Chiều ngày 5/5, trao đổi với Zing, ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết người đại diện của Sơn Tùng đã đến làm việc với thanh tra Bộ.

Tạo hình của Sơn Tùng M-TP trong MV mới – ảnh chụp màn hình video.

“Sau khi làm việc, thanh tra đã ra quyết định xử phạt hành chính. Cụ thể, thanh tra quyết định xử phạt với Sơn Tùng 70 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Đại diện của Sơn Tùng đã nhận quyết định xử phạt và chấp hành các quyết định xử lý của thanh tra”, ông Thái cho hay.