Các binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù 101 còn được gọi là “Những chú đại bàng gào thét”, đã được triển khai đến Căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania vào cuối tháng 6, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và NATO đang trở nên trầm trọng hơn. 

NATO tuyệt vọng và đòn tâm lý chiến

Có quá nhiều lý do cho thấy Mỹ và châu Âu đang trên đà thất bại trong cuộc xung đột Ukraine bởi những yếu tố sau:  

Thứ nhất là Mùa đông sắp đến và khủng hoảng năng lượng khí đốt, nhiệt điện càng trở nên trầm trọng.

Thứ hai là các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang đẩy nền kinh tế Mỹ và châu Âu xuống bờ vực thảm họa.

Thứ ba là Ukraine càng trở nên khó khăn hơn, khi không muốn nói rằng quốc gia này đang ở cuối của một đường hầm tăm tối, với viễn cảnh không điện, không khí đốt vào mùa đông. 

Giới tinh hoa phương Tây đang ở thế bại trận dù đã đổ hàng đống tiền của vào Ukraine, nên đương nhiên NATO tuyên bố không bao giờ chấp nhận để người Nga chiến thắng. Bởi vậy họ cần một cuộc chiến tranh mới để đảo ngược kết quả này, bằng việc kích nổ một “quả bom bẩn” trên lãnh thổ Ukraine, NATO sẽ lấy cớ đưa quân vào tham chiến tại Ukraine. 

Không có gì ngạc nhiên khi chính quyền Biden cùng các đồng minh NATO và truyền thông dòng chính liên tục rầm rộ nói rằng, Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine, mặc dù rất nhiều lần Điện Kremlin lên tiếng bác bỏ.

Có ngẫu nhiên hay không khi cùng thời điểm này, kênh CBS News đưa tin về Sư đoàn dù 101 của Lục quân Mỹ sẽ không ngần ngại tiến vào Ukraine nếu xung đột giữa Nga và NATO nổ ra.

Sư đoàn dù tinh nhuệ này hiện đang đóng quân ở Romania, gần với biên giới Ukraine và cách cảng Odessa không xa.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News hôm 21/10, chỉ huy Đội chiến đấu của Lữ đoàn 2, Đại tá Edwin Matthaidesse nói rằng, các binh sĩ “sẵn sàng chiến đấu ngay trong đêm tới nếu có leo thang quân sự hoặc một cuộc tấn công vào NATO.”

Chuẩn tướng John Lubas cũng tuyên bố rằng “Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của NATO”. 

Phải chăng sư đoàn này sẽ tiến vào đất Ukraine nếu giả dụ có một vụ nổ bom bẩn tại Ukraine, và điều 5 của NATO sẽ được kích hoạt bởi lý do chất phóng xạ đe dọa đến các đồng minh Ba Lan, Romania…?

Sư đoàn dù 101 của Mỹ sẽ tham chiến ở Ukraine?

Các binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù 101 còn được gọi là “Những chú đại bàng gào thét”, đã được triển khai đến Căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania vào cuối tháng 6, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và NATO đang trở nên trầm trọng hơn. 

Đây là một trong những sư đoàn tấn công đường không tinh nhuệ nhất của Mỹ. Khoảng 4.700 quân nhân sẽ thực hiện các nhiệm vụ tại căn cứ ở Romania. Cụm tác chiến của lữ đoàn 2 trở thành trung tâm tác chiến của đơn vị.

Oleksandr Bartosh, Chuyên gia của Học viện Khoa học Quân sự Nga tin rằng, do số lượng ít, chưa tới 5.000 quân, Sư đoàn dù 101 sẽ không gây nguy hiểm cho lực lượng Nga.

Nhưng theo vị chuyên gia này, thì “vấn đề không nằm ở việc Mỹ khoe cơ bắp quân sự, mà là tạo ra tiền lệ chính trị, rằng Mỹ có thể tìm “bất kỳ cái cớ nào” để vượt qua biên giới Ukraine và đối đầu trực tiếp với Nga”. 

Thực tế Mỹ và NATO đã tham chiến ở Ukraine với vai trò ủy nhiệm thông qua chính quyền Kyiv và Lực lượng Ukraine được sử dụng như là một bia đỡ đạn. 

Câu hỏi đặt ra là: Liệu Sư đoàn dù 101 của Mỹ sẽ tự nguyện hiến mình vào một cỗ xay thịt cho hỏa lực pháo binh Nga?

Và tại sao kênh CBN news lại đưa tin vào đúng thời điểm này? Liệu đây có phải là chiêu rung cây dọa khỉ, khi nhiều khả năng Nga sẽ thực hiện một cuộc tấn công lớn vào Odessa? 

Trang web của Quân đội Mỹ hôm 29/6 đưa tin như sau: 

“Các binh sĩ của Sư đoàn Dù 101 (Đổ bộ bằng đường không) bắt đầu đến căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở Romania vào ngày 20/6 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến trong vài ngày tới.

…Các Binh sĩ 101 đang triển khai không đại diện cho các lực lượng bổ sung của Mỹ ở Châu  Âu, mà thay thế cho các binh sĩ được giao cho Bộ chỉ huy Sư đoàn Dù 82 và Nhóm tác chiến của Lữ đoàn Bộ binh 3 thuộc Sư đoàn Dù 82.”

Như vậy có thể thấy, sư đoàn 101 không phải là lực lượng bổ sung mà chỉ là lực lượng luân phiên của Mỹ và đã hoạt động tại Rumani được hơn bốn tháng. 

Có ý kiến nhận định, rằng việc triển khai Sư đoàn Dù 101 tới Romania có thể phản ánh kế hoạch của quân đội Mỹ tiến vào Ukraine để ngăn chặn Nga tấn công Odessa. 

Tuy nhiên nhận định này thiếu cơ sở bởi Sư đoàn 101 chỉ là một Bộ binh Hạng nhẹ, và chỉ được sử dụng để đối phó với kiểu chiến tranh du kích ở Afghanistan hơn là chiến trường nóng bỏng ở Ukraine. Với quân số nhỏ 4.700 binh sĩ, Sư đoàn dù 101 không phải là lực lượng có thể giao tranh với một nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn chính quy của Nga với hỏa lực mạnh. 

Vì vậy có thể nói, việc truyền thông đưa tin rầm rộ về vai trò của Sư đoàn này trên đất Ukraine, thực chất chỉ là một đòn tâm lý chiến và được sử dụng như một lực lượng răn đe thuần túy của Mỹ và NATO. 

Người Nga có thể điều động Lực lượng Hàng không vũ trụ hoặc pháo binh hạng nặng để loại bỏ Sư đoàn dù 101 ra khỏi cuộc chiến một cách dễ dàng. 

Với một lực lượng quá mỏng chỉ 4.700 lính dù để ứng phó với cuộc tấn công Odessa của Nga nếu có xảy ra, thì đây chỉ là một chiến dịch tuyên truyền viển vông, bởi khả năng thất bại cao, và tổn thất nhân mạng quá khủng khiếp đối với người Mỹ. Liệu chính quyền Joe Biden có dám điều động Những chú đại bàng gào thét thực hiện nhiệm vụ bất khả thi đó?

Thêm nữa, làm thế nào để di chuyển Sư đoàn dù 101 đóng quân tại miền nam Romania tới Odessa là một bài toán hóc búa của NATO. Bởi đơn giản là muốn tới Odessa của Ukraine, Sư đoàn dù 101 chỉ có thể di chuyển bằng tuyến đường sắt kết nối giữa Reni (Ukraine) với Galati (Romania) thông qua Moldova. 

Có thể bạn quan tâm: