Ông Fujiko A. Fujio, tên thật là Motoo Abiko, người đồng sáng tác truyện tranh “Doraemon”, qua đời tại nhà riêng gần Tokyo, Nhật Bản, hôm 7/4, hưởng thọ 88 tuổi.

Theo AFP, thi thể họa sĩ trứ danh được tìm thấy bên ngoài ngôi nhà của ông ở Kawasaki, thuộc tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo. Cảnh sát hiện chưa công bố nguyên nhân cái chết. 

Sinh thời, ông và họa sĩ Hiroshi Fujimoto cùng sử dụng bút danh Fujiko Fujio, thực hiện chung tác phẩm nổi tiếng nhất là Doraemon năm 1969. Ba năm đầu, bộ manga không thu hút được trẻ em, mà chỉ nổi tiếng khi được dựng thành phim hoạt hình. 

Nhân vật chú mèo máy thông minh được trẻ em Nhật Bản và khắp nơi trên thế giới yêu thích. Motoo Abiko và Hiroshi Fujimoto cùng làm bộ truyện đến năm 1987 thì dừng hợp tác để theo đuổi sự nghiệp riêng. Ngoài Doraemon, hai ông còn có chung bộ Susume Robot, Tebukuro Tecchan…

Họa sĩ Motoo Abiko (phải) và ông Hiroshi Fujimoto (1933-1996) là đồng tác giả của truyện tranh “Doraemon” (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Sau khi chia tay, ông Motoo Abiko sử dụng bút danh Fujiko A. Fujio, còn ông Hiroshi Fujimoto dùng bút danh Fujiko F. Fujio. Ông Hiroshi Fujimoto đã mất vào năm 1996 do bệnh ung thư, mộ của ông là điểm viếng thăm nổi tiếng ở Nhật Bản.

Ông Hiroshi Fujimoto sinh năm 1934 ở tỉnh Toyama, là con cả một nhà tu hành tại ngôi đền ở tỉnh Toyama. Khi Hiroshi học lớp 5, gia đình ông rời khỏi đó sau khi cha ông qua đời. “Cái chết của cha đã thay đổi cuộc đời tôi. Nếu như ng không mất, tôi nghĩ mình sẽ đi tu”, ông chia sẻ với tờ Asahi Shimbun năm 2020.

Ông Motoo Abiko nổi tiếng với một số bộ manga sáng tác riêng là Ninja Hattori-kun, The Laughing Salesman. Năm 2008, ông được chính phủ Nhật trao Huân chương Mặt trời mọc nhờ những đóng góp cho nền văn hóa. Nhiều tác phẩm của ông đã được dựng thành phim hoạt hình.