Học sinh giải thích 5 x 3 là 5 + 5 + 5 nhưng giáo viên thay bằng đáp án 3 + 3 + 3 + 3 + 3.

Một bài toán tiểu học của Mỹ đã đưa ra yêu cầu học sinh diễn giải phép tính “5 x 3” bằng một phép tính khác có kết quả tương tự bằng 15 và sử dụng những con số trùng lặp. Học sinh này đã diễn giải “5 x 3″= “5 + 5 + 5”. Tuy nhiên giáo viên đã gạch đáp án này và viết đáp án khác là “3 + 3 + 3 + 3 + 3”.

Sau khi bài toán đăng tải lên MXH, nhiều độc giả đã để lại bình luận đưa ra ý kiến của bản thân:

“5×3 đọc là 5 lần 3, tức 5 lần số 3 chứ đâu phải 3 lần số 5, nên giáo viên đúng, hihi. Nói chớ để hôm nào về trường hỏi cô giáo cái đã, xa trường 30 năm rồi nên quên”

“Từ đơn giản hóa phức tạp, thì họ lại nghĩ theo hướng phúc tạp để giải quyết một sự việc đơn giản. Tuy nhìn thì có vẻ sai nhưng sẽ giải quyết được những thứ cao siêu hơn là một phép tính”

“Mình thì lại nghĩ giáo viên giải thích cũng đúng, vì 5×3 trong tiếng anh là 5 times 3 (tức 5 lần 3), số 3 lặp lại 5 lần theo ngôn ngữ đọc, ta không thể đánh đồng thành 3×5 được vì học sinh tiểu học đâu có học phép giao hoán”.

“5X3 và 3X5 cùng kết quả, nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác”

“Phép nhân có tính chất giao hoán. Nên hai phương án cái nào cũng đúng. Tuy nhiên giáo viên sai vì cách chấm bài!”

bài toán
Đáp án này đã khiến các bậc phụ huynh ở Mỹ tranh cãi và thắc mắc tại sao phép tính “5+5+5” lại không được công nhận? (ảnh: Imgur).

Cách giải thích được báo Zing đăng tải khẳng định giáo viên chấm không sai.

Telegraph cho hay, Hội đồng Giáo viên Toán Quốc gia Mỹ (NCTM) đã lên tiếng giải thích lý do 5 x 3 không bằng 5 + 5 + 5. Họ khẳng định, giáo viên chấm không sai đồng thời giúp học sinh hiểu rõ hơn bản chất của đề bài.

“Một trong những nỗ lực của chúng tôi là dạy trẻ thành những người biết suy nghĩ thấu đáo và giải quyết vấn đề. Chúng tôi muốn các em hiểu đang làm gì chứ không đơn giản đưa ra câu trả lời đúng”, bà Diane Briars, Chủ tịch NCTM nói.

Tờ Business Insider khẳng định, về mặt toán học, câu trả lời của học sinh không sai. Nhưng theo bộ quy chuẩn, phép toán 5 x 3 được diễn giải thành “5 nhóm của 3”.

Mời quý độc giả xem thêm video: