“Mọi người đã giúp đỡ mình quá sức tưởng tượng, thực sự tôi nhận thấy ân tình mọi người dành cho mình là quá lớn, nó quý giá hơn cả tiền bạc và bản thân mình không bao giờ trả hết được”.

Ấm lòng với sự sẻ chia của những con người nơi đây

Sau 3 ngày xảy ra vụ tài xế container đánh lái cứu 2 người, khiến hư hỏng thiệt hại nhiều tài sản của người dân tại huyện Bắc Quang (Hà Giang). Báo Giao thông ghi nhận được tại đây là sự cảm thông và chia sẻ ngay từ chính những “nạn nhân” bị thiệt hại kinh tế. Bởi với họ hành động của người tài xế là điều rất đáng trân trọng…

10h sáng 11/6, anh Nguyễn Văn Thụ, chủ cửa hàng thiết bị điện nước Quang Thụ đang cùng người cháu dùng xi măng trát nốt phần hư hỏng tại vỉa hè trước nhà mình.

Anh Thụ cho biết nhiều người dân đã rất quan tâm đến việc hỗ trợ người tài xế sau khi nghe về nguyên nhân vụ việc:

“Cửa hàng tôi bị hư hỏng 4 xe máy của gia đình và người mua hàng, ngoài ra hàng loạt thiết bị bày bán, trị giá cả trăm triệu cũng hỏng nát. Ước tính ban đầu khoảng trên dưới 2 trăm triệu cả xe và đồ, tuy nhiên, quan điểm của tôi là sẵn sàng chia sẻ với người tài xế dưới góc độ tình người nhất”, anh Thụ nói.

Đoạn đường xảy ra tai nạn đang được người dân sửa sang lại (ảnh chụp màn hình trên Báo Giao Thông).
Đoạn đường xảy ra tai nạn đang được người dân sửa sang lại (ảnh chụp màn hình trên Báo Giao Thông).

​Chị Trương Thị Lệ ở số nhà 497, 499, cho biết, hiện trạng cửa nhà cùng hệ thống cửa cuốn, chịu lực nhà chị bị hư hỏng. “Ngày hôm đó rất may các cháu nhỏ không chơi ở trước cửa nhà, tài sản thiệt hại của cửa nhà cũng đến trăm triệu, rồi 3 xe máy của nhà và nhân viên, tuy nhiên cá nhân tôi cũng chỉ muốn giải quyết mọi việc ở góc độ hài hoà, hợp lý nhất bởi đây không phải là do người lái xe cố tình gây ra, mà cũng chỉ vì họ tránh gây tai nạn cho người sang đường”, chị Lệ nói.

​​Chủ siêu thị gia đình Hải Lan, người mà tài xế gây tai nạn nhận làm mẹ nuôi chia sẻ với phóng viên Báo Giao Thông: “Cửa hàng thiệt hại về đồ dùng cũng không lớn lắm nhưng cá nhân tôi không bắt đền cháu, trong 3 xe máy bị hỏng thì một xe sửa chữa vài ba triệu, cháu nhân viên đã nói không bắt đền lái xe, hai chiếc còn lại hư hỏng nặng, lái xe dùng tiền của người dân ủng hộ để chi trả.

Điều cá nhân tôi mong muốn là cháu Pháp được miễn truy cứu liên quan đến pháp luật vì đây là tình thế bắt buộc để cháu cứu người”.

Ngoài những người bị thiệt hại về tải sản chia sẻ giúp đỡ anh Phát, thì tài xế này cũng nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ người dân tại khu vực xảy ra tai nạn và thị trấn Việt Quang số tiền hơn 20 triệu đồng tiền mặt.

Nhiều người dân đã đến giúp đỡ nam tài xế (ảnh dẫn nguồn từ Facebook)
Nhiều người dân đã đến giúp đỡ nam tài xế (ảnh dẫn nguồn từ Facebook).

Lương tâm người tài xế, cứu người là quan trọng nhất…

Tài xế Vương Văn Pháp (31 tuổi), lái xe được hơn 10 năm, anh là trụ cột trong gia đình gồm có vợ và 2 con nhỏ, con lớn được 7 tuổi, bé thứ hai mới 18 tháng. Khoản lương anh nhận được sau mỗi chuyến hàng từ Hà Giang về Phú Thọ là 600.000 đồng/chuyến.

Anh Pháp cũng chia sẻ, anh đã từng hai lần đối mặt với sinh tử vì bị xe máy đâm.

“Năm 2012 trong khi đang đi bộ trên đường ở Sài Gòn, tôi bị hai người đi xe máy say rượu đâm vào ngang sườn, làm xô lệch 3 đốt sống, dập lá lách, tràn dịch màng phổi, vỡ mật, thập tử nhất sinh. Nằm điều trị bệnh viện Chợ Rẫy 3 tháng ra viện về nhà điều trị tiếp. Hơn 1 năm sau, khi cơ thể còn chưa ổn định, cuối năm 2013, tôi lại bị xe máy đâm vỡ xương hàm và thay 5 răng giả, và lần này là mình gây thiệt hại cho người khác”, tài xế Pháp lý giải việc anh không thể ngồi thẳng người cũng như những vết sẹo trên cơ thể.

Anh Pháp ngồi bần thần sau sự cố, (ảnh dẫn nguồn từ facebook).
Anh Pháp ngồi bần thần sau sự cố (ảnh dẫn nguồn từ facebook).

Được biết anh Pháp mới vào làm tại công ty được hơn 2 tháng. Hôm đó, sau khi điều khiển xe chở quặng về đến khu vực thị trấn Việt Quang thì bất ngờ có hai vợ chồng đi xe máy cắt ngang đầu xe của anh.

“Lúc đó trong đầu tôi chỉ còn một suy nghĩ làm sao để không đâm trúng hai người đi xe máy, rồi đánh lái xe để tránh, hậu quả là xe lao lên vỉa hè, tôi bị văng sang bên phải cabin cắm đầu xuống sàn, rồi người dân cứu ra”, tài xế trẻ nói.

Hiện trường vụ tai nạn (ảnh chụp màn hình trên Doanh Nghiệp và Tiếp Thị).
Hiện trường vụ tai nạn (ảnh chụp màn hình trên Doanh Nghiệp và Tiếp Thị).

Ân tình của mọi người là quá lớn, nó quý giá hơn cả tiền bạc

​​Liên quan đến sự giúp đỡ của người dân cũng như các tấm lòng hảo tâm, 1h sáng 10/6, chia sẻ trên Doanh Nghiệp và Tiếp Thị anh Pháp cho biết, qua hơn 1 ngày được các mạnh thường quân trên mọi miền Tổ quốc ủng hộ, giúp đỡ, anh đã nhận được số tiền ủng hộ hơn 800 triệu đồng, nên nam tài xế xin dừng nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

“Tính sơ bộ thì thiệt hại ngót nghét con số 1 tỷ và thấy bản thân mình cũng cần phải có trách nhiệm một phần.

Cuộc sống của tôi hoạn nạn đủ cả, nhưng thực sự tôi nhận thấy rằng ân tình mọi người dành cho là quá lớn, nó quý giá hơn cả tiền bạc và bản thân mình không bao giờ trả hết được.

Xin cảm ơn tất cả mọi người những mạnh thường quân trên cả nước với tấm lòng chân thành, kính trọng vô hạn…”, tài xế Pháp gửi lời cảm ơn những người đã ủng hộ, giúp đỡ mình.

Nam tài xế cho hay, tiền bạc là vật ngoài thân còn tình cảm mới là thứ đáng quý, đáng trân trọng nhất.

“Mọi người quý mình, giúp đỡ mình nhưng vì tiền bạc mà không biết trân trọng tình cảm thì có nhiều tiền cũng không để làm gì.

Có những người từ rất xa, không hề quen biết đến tận nơi giúp đỡ nhìn thấy mình từ cửa, họ bật khóc rồi 2 chị em ôm nhau khóc, tấm chân tình của mọi người mình không biết làm gì để báo đáp….”, anh Pháp bộc bạch.

Anh cho biết thêm, sau khi sự việc trên được ổn thoả anh sẽ tiếp tục công việc tài xế với công ty mình đang làm việc: “Mặc dù tai nạn là điều không ai mong muốn nhưng mới vào làm được một thời gian ngắn để xảy ra vụ việc gây ảnh hưởng đến công ty khiến bản thân mình rất áy náy…”

Thông qua báo chí, anh Pháp gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất tới tất cả mọi người đã ủng hộ, giúp đỡ anh trong thời gian vừa qua.

“Bản thân tôi, người thân trong gia đình, vợ, con tôi thật sự rất biết ơn sự đùm bọc, chia sẻ của những người dân, tổ chức thiện nguyện, các cơ quan, tổ chức đã giúp tôi những vật chất và tinh thần ban đầu để tôi có thể trang trải khắc phục những hậu quả của vụ tai nạn này”, tài xế Pháp xúc động.