Rạng sáng 12/3, gặp một thanh niên bất tỉnh trên đường nhưng nhờ mãi không có ai giúp, anh Nguyễn Văn Lực (45 tuổi, ở tỉnh Hải Dương) nói dối mình gây tai nạn để có người cùng đưa nạn nhân đi cấp cứu.

“Với 24 năm kinh nghiệm lái xe, tôi chắc chắn người này bị tai nạn giao thông”, anh Lực chia sẻ với báo VnExpress. Thấy nhiều xe chạy vụt qua, không có ý định dừng lại giúp đỡ, anh Lực đỗ chiếc xe container sát dải phân cách, bật đèn báo nguy hiểm và đèn pha để đảm bảo an toàn, giữ hiện trường và nhanh chóng đến chỗ nạn nhân.

Để có chứng minh mình là người dừng lại giúp đỡ chứ không gây tai nạn, nam tài xế lấy điện thoại phát trực tiếp (live stream) lên mạng xã hội, nhưng có lẽ mọi người sợ liên lụy nên làm ngơ, không ai giúp đỡ.

vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn (ảnh chụp màn hình video).

Sau hơn 10 phút, thấy một người đàn ông khoảng 30 tuổi đi xe máy về nhà gần đó, anh Lực hét lớn, tự nhận mình là người gây ra tai nạn và mong được hỗ trợ. Rất may, người này đồng ý cho gửi xe máy của nạn nhân vào nhà, đồng thời giúp anh Lực đưa người bị thương lên xe container.

Cả hai cùng đưa nạn nhân đến Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) để cấp cứu.

Sau khi bàn giao bệnh nhân cho bác sĩ và nhờ được người đi xe máy ở lại trông nom, anh Lực để lại số điện thoại rồi tiếp tục chuyến hàng. Đến 10h sáng cùng ngày, người nhà nạn nhân đã gọi điện thoại đến cảm ơn, thông báo nạn nhân đã tỉnh và dần hồi phục.

Từng bị đánh gãy tay, đấm sưng mặt

Trao đổi với báo Infonet, anh Lực cho biết, mấy chục vụ tai nạn như thế này và từng ra tay cứu giúp. Cũng có lần anh bị người nhà nạn nhân hiểu lầm tưởng là người gây tai nạn nên lao tới đánh tới gãy tay, đấm sưng mặt.

Khi được hỏi tại sao anh lại tự nhận mình là người gây ra tai nạn, anh không sợ liên lụy hay sao, anh Lực trả lời: “Nhận là mình gây tai nạn để cho người dân họ thấy mình có trách nhiệm để cùng giúp đỡ mình, chứ cứ kêu gọi mãi có ai ra giúp đâu. May có một anh vừa đi đâu về qua, phải gọi thật to thu hút sự chú ý của anh đó và nói như vậy anh ấy mới giúp đỡ”.

Anh Lực cũng không ít lần gặp phiền phức khi đứng ra làm chứng cho một vụ tai nạn, bị người nhà nạn nhân đe dọa nhưng anh bảo: “Biết làm sao được, cái nghiệp ấy nó vận vào mình rồi. Thôi thì ai nói gì mặc kệ người ta, mình cứ làm theo đúng cái tâm của mình là được”.

Thời gian đầu khi thấy anh Lực hay gặp rắc rối, bố và vợ anh can ngăn không được, đành trang bị camera trên xe cho anh để đảm bảo lúc nào cũng được thấy anh vẫn an toàn.

Những bình luận của dân mạng

“Cảm ơn anh đã làm cho thế giới này đẹp hơn”

“Tấm lòng nhân ái của anh Lực thật đáng trân trọng, hy sinh thời gian tiền bạc của mình để cứu người rất ít người có thể làm được như vậy. Chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe gặp nhiều may mắn”

“Xã hội cần có thêm những người như anh. Dù chưa quen biết, nhưng cảm ơn hành động đầy nghĩa khí, nặng tình người của anh”

“Cảm ơn tấm lòng của anh. Tôi thấy ấm lòng”

“Nhìn gương mặt phúc hậu, nhìn bữa cơm giản đơn, nhìn cái ghế tài bị rách thấy thương anh vô cùng. Anh làm phúc, cả gia đình vợ con sẽ có phước, mọi người yêu quý và nể trọng anh”