Ngày 8/4, UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Vũ Văn Bảo và ông Bùi Văn Thoại trong 15 ngày để giải quyết công dân khiếu nại về việc thu tiền làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

Theo báo Lao Động, lý do tạm đình chỉ công tác giải quyết việc công dân khiếu lại thu tiền làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử sai quy định.

Thời gian tạm đình chỉ tính từ ngày 8/4/2021.

Như báo Thanh Niên đã đưa tin, sáng 4/4, anh B.V.L (ở xã Tiên Minh) khi đưa bố mẹ đến làm CCCD gắn chíp ở trụ sở UBND xã Tiên Minh đã phát hiện người dân phải đóng 100.000 đồng lệ phí làm CCCD. Số tiền này được người dân đưa cho 2 người mặc đồng phục công an xã ngồi trong phòng làm việc của Trưởng công an xã Tiên Minh.

Đáng chú ý, khi anh B.V.L thắc mắc về việc phải nộp 100.000 đồng để làm CCCD thì một người đàn ông mặc đồng phục công an xã cho biết: “Chúng tôi về đây là làm dịch vụ”.

Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về vụ việc, Giám đốc công an TP. Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng và công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.

UBND xã
UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng).

Theo đó, sáng 4/4, vợ chồng ông B.K.H và bà V.T.T đến trụ sở UBND xã Tiên Minh làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử do bộ phận cấp CCCD gắn chíp điện tử lưu động công an huyện Tiên Lãng thực hiện.

Sau khi cấp xong, bà V.T.T có đưa cho một công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng tiền làm CCCD gắn chíp điện tử. Theo công an TP. Hải Phòng, số tiền đó bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử của bà V.T.T; lệ phí cấp lại CCCD của ông B.K.H và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, bà V.T.T không nhận được biên lai.

Nhận được phản ánh, công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa cho vợ chồng bà V.T.T và các trường hợp khác tương tự, nếu có.

Hiện, công an đang xác minh, làm rõ để xử lý các trường hợp sai phạm.

Mức thu lệ phí làm CCCD gắn chíp điện tử được quy định tại Thông tư 112/2020/TT-BTC và Thông tư 59/2019/TT-BTC như sau:

lệ phí