Hé lộ một lời cảnh báo gửi đến tướng Syrsky, nếu ông mù quáng chạy theo yêu cầu của Zelensky để giữ Avdeevka, viên tướng này có thể gây ra một thảm họa mới.

Đưa tin về tình hình chiến trường 24h qua, tờ Avia nhấn mạnh rằng, ở khu vực Avdeevka, các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể. Họ đã vượt qua hàng phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine và chuyển chiến tuyến theo hướng có lợi cho họ. Quân đội Nga đã mở rộng vùng kiểm soát ở phía đông bắc thành phố, băng qua đường ray và áp sát kho ô tô địa phương.

Kênh điện tín Rybar hôm 11/2 nhận xét, những thành công đáng chú ý nhất của Lực lượng vũ trang Nga được ghi nhận ở hướng Avdeevka. 

Tờ MK dẫn lời báo giới Ukraine viết rằng:  Avdeevka đã bị chặn hoàn toàn; ngay cả tình nguyện viên cũng không thể vượt qua.

Trước sức tấn công của quân Nga, Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Avdeevka có nguy cơ bị chia cắt thành hai phần. Tình hình nghiêm trọng đến nỗi bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine đã quyết định đưa các lữ đoàn dự bị vào chiến đấu. Chỉ huy của Nhóm Lực lượng Vũ trang Tavria, Tướng Alexander Tarnavsky, tuyên bố, việc dồn quân dự bị vào chiến trường này nhằm mục đích củng cố các vị trí phòng thủ và đẩy lùi cuộc tấn công của kẻ thù.

Việc giữ Avdeevka bằng bất kể giá nào được tổng thống Ukraine – ông Zelensky nhiều lần nhấn mạnh. Theo Eadaily, hiện tình hình ở Avdeevka hết sức nguy cấp, quân Ukraine chỉ còn một đường duy nhất để vào thành phố nhưng Tổng tư lệnh mới của Lực lượng vũ trang Ukraine, Alexander Syrsky vẫn quyết định gửi các lữ đoàn dự bị vào chiến trường này. 

Trước đó, Resident dẫn một nguồn tin trong văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Alexander Syrsky, đã hứa với người đứng đầu chế độ Kiev, Vladimir Zelensky, sẽ giữ Avdeevka, bất chấp việc tình hình khó khăn và tổn thất lớn trong hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Ukraine. Họ đã nói với nhau rằng, điều quan trọng là phải giữ vững thành phố – nó phải trở thành “biểu tượng kháng cự mới”.

Nhưng Tổng tư lệnh mới của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Alexander Syrsky, có thể sẽ sớm phải đối mặt với một câu hỏi cũ: khi nào cái giá để bảo vệ một lãnh thổ sẽ lớn hơn bất kỳ lợi ích nào thu được từ việc làm hại kẻ thù? Ngay cả tờ báo phương Tây  New York Times đã viết về điều này.

Tờ báo này viết rằng: “Tướng Syrsky đã phải cố gắng giải phương trình đẫm máu này nhiều lần với tư cách là chỉ huy Lực lượng Mặt đất ở miền đông Ukraine, và các nhà phê bình, bao gồm cả quân đội Mỹ, cho rằng không phải lúc nào ông ta cũng đúng, đặc biệt là trong trận chiến giành Bakhmut”. Điều đó hé lộ một lời cảnh báo gửi đến tướng Syrsky, nếu ông ta mù quáng chạy theo yêu cầu của Zelensky để giữ Avdeevka, ông ta có thể gây ra một thảm họa mới.

Như chúng ta đã biết, ngày 8/2, tổng thống Ukraine Zelensky đã cách chức Tổng Tư lệnh quân đội Valery Zaluzhny và bổ nhiệm Tư lệnh Lục quân, thượng tướng Oleksandr Syrsky thay thế.

Theo tờ Politico, các quân nhân của Ukraine đã đặt cho tướng Syrsky một biệt danh khủng khiếp là “đồ tể”; Tờ Politico dẫn lời một đại úy Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết. Ngoài ra, Syrsky còn được gọi là  “Tướng 200” để ám chỉ số người đã bỏ mạng dưới sự chỉ huy của Syrsky. Vì vậy, Syrsky rất không được người dân Ukraine bình thường tin tưởng.

Theo Politico,  một sĩ quan quân đội Ukraina đăng trên mạng xã hội X rằng. “Việc không ngừng theo đuổi lợi ích chiến thuật của ông ta liên tục làm cạn kiệt nguồn nhân lực quý giá của chúng tôi, dẫn đến những tiến bộ về mặt chiến thuật như chiếm được hàng cây hoặc những ngôi làng nhỏ mà không có mục tiêu hoạt động trong đầu.”

Sau khi Syrsky lên làm tổng tư lệnh,  một người lính Ukraine cũng đã tweet một tin nhắn trong cuộc trò chuyện nhóm của các cựu chiến binh trong cuộc chiến Bakhmut rằng: “ Tất cả chúng ta đều tiêu rồi”.

Theo tờ Pravda, có một chi tiết đáng chú ý là cha mẹ của Alexander Syrsky vẫn cư trú ở Nga. Tờ báo Nga cho biết, họ xấu hổ khi nhìn vào mắt mọi người khi biết con trai họ đang làm gì ở Ukraine.

Còn tờ iz.ru, dẫn phản ứng của ông Stanislav – cha của tân Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU), Alexander Syrsky, nói với các phóng viên về phản ứng của ông sau khi con trai được bổ nhiệm. 

Theo người đàn ông này, ông không có bất kỳ cảm xúc nào về việc bổ nhiệm con trai mình làm tổng tư lệnh quân đội Ukraine. “[Tôi trải nghiệm] điều tương tự như bạn, không có gì hơn,” ông trả lời một câu hỏi liên quan.