Trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ tiết lộ việc Canada thả bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) là do ông Tập Cận Bình đã có lời đề nghị đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo SOH, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đã tiết lộ câu chuyện nội bộ về việc giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) được trả tự do năm 2021. Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ năm 2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ liên quan đến những vụ lừa dối các tổ chức tín dụng và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ từ ngày 16/10, các phương tiện truyền thông nhà nước đang tung ra hàng loạt chương trình. Trong một chương trình dành cho đảng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong đã tiết lộ câu chuyện nội bộ về vụ thả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu.

Vào tháng 7 năm 2021, ông Tạ Phong đã hội đàm với Wendy Sherman, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Trong cuộc hội đàm, phái đoàn Trung Quốc đã trình giới chức Mỹ hai danh sách. Ông Tạ Phong nói rằng hai danh sách bao gồm việc đề xuất Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo, quan chức và cơ quan chính phủ Trung Quốc, dỡ bỏ các hạn chế về thị thực đối với sinh viên Trung Quốc và rút lệnh dẫn độ Mạnh Vãn Châu.

Ông Tạ nói rằng vào năm 2021, khi tòa án Canada chuẩn bị đưa ra phán quyết về vụ Mạnh Vãn Châu, ông Tập Cận Bình một lần nữa đã nhắc lại vụ Mạnh Vãn Châu với ông Biden. Kết quả là vào tháng 9 năm 2021, Mỹ đã rút lại cáo buộc đối với bà Mạnh và hủy bỏ yêu cầu dẫn độ. Sau đó, bà Mạnh đã được trả tự do và trở về Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, Financial Times dẫn các nguồn tin nói rằng việc trả tự do cho bà Mạnh được thúc đẩy bởi cuộc hội đàm giữa ông Sherman với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Trung Quốc.

Vào ngày 27 tháng 9 năm 2021, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo rằng ông Tập Cận Bình đã đề cập đến vụ Mạnh Vãn Châu trong cuộc điện đàm với ông Biden vào ngày 9 tháng 9. Ngược lại, ông Biden cũng đề cập đến hai trường hợp người Canada bị bắt giữ ở Trung Quốc sau khi bà Mạnh bị bắt.

Cùng ngày, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng tuyên bố trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, ông Tập Cận Bình đã quan tâm đến việc này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng các đại sứ quán ở Hoa Kỳ và Canada đã cố gắng hết sức ở tất cả các cấp và trong nhiều trường hợp khác nhau.

Tại sao ĐCSTQ lại huy động toàn bộ lực lượng của đất nước để đưa Mạnh Vãn Châu trở về Trung Quốc?

Nhà phân tích Vương Hách của Epoch Times từng phân tích rằng vì bà Mạnh Vãn Châu tham gia rất sâu vào hoạt động kinh doanh của Huawei nên bà có nhiều bí mật trong tay. Nếu bà Mạnh phải đến Mỹ để bị điều tra và xét xử, đó sẽ là một vấn đề lớn đối với ĐCSTQ.

Có thể bạn quan tâm: