Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Canada không chấp nhận thả Mạnh Vãn Chu để đổi lấy tự do cho hai công dân nước này đang bị Trung Quốc bắt giữ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 25/6 bác bỏ lời kêu gọi của Cựu thẩm phán tòa án tối cao và một nhóm công dân Canada nổi tiếng đề xuất chấm dứt vụ xét xử dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu nhằm đổi lấy việc Trung Quốc thả tự do cho hai công dân Canada.

đổi Mạnh Vãn Chu lấy 2  thường dân
Thủ tướng Canada phát biểu trong buuổi họp báo trước nhà riêng ở Ottaw – ảnh trên Tin 247.

“Chúng ta không thể cho phép áp lực chính trị hoặc các vụ bắt giữ tùy tiện công dân Canada của Bắc Kinh ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống tư pháp” – Thủ tướng Justin Trudeau nói.

Ông cho rằng Nếu chính phủ Trung Quốc nghĩ cách hiệu quả để tác động đến người dân và chính phủ Canada, bằng cách bắt giữ tùy tiện công dân Canada để trao đổi người, thì sẽ không người Canada nào được an toàn trong tương lai nữa.

Hai công dân Michael Spavor và Michael Kovrig của Canada bị Trung Quốc bắt giam chỉ vài tuần sau khi Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei bị giới chức Canada bắt ở Vancouver hồi tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ.

Chính quyền Bắc Kinh nhiều lần phủ nhận việc bắt Spavor và Kovrig là động thái trả đũa vụ xét xử Mạnh Vãn Chu, đồng thời truy tố hai người này tội gián điệp hồi đầu tháng.

Song điều phi lý là Bắc Kinh vẫn nói rõ số phận của họ liên quan tới giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt theo yêu cầu của chính quyền Mỹ vì cáo buộc gian lận và đang bị Mỹ tìm cách dẫn độ về nước.

đổi Mạnh Vãn Chu lấy 2  thường dân
Hai công dân Michael Spavor và Michael Kovrig của Canada bị Trung Quốc bắt chỉ vài tuần sau khi Mạnh Vãn Chu bị giam giữ – ảnh trên blogsport.

Trong buổi họp báo hôm 24/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay Trung Quốc tin rằng Bộ trưởng Tư pháp Canada có quyền ngăn chặn quá trình dẫn độ Mạnh Vãn Chu đổi lấy cách giải quyết tình thế hiện nay của hai công dân Canada.

Thủ tướng Trudeau đưa ra lời bác bỏ trong bối cảnh ông phải chịu áp lực gia tăng từ mọi phía, bao gồm Đảng của chính mình.

Trước đó hôm đầu tuần, 19 nhà ngoại giao cấp cao, bộ trưởng, quan chức và học giả đã ký vào thư kiến nghị, kêu gọi chính phủ can thiệp để không dẫn độ Mạnh Vãn Chu sang Mỹ nhằm đưa hai công dân Canada về nước.