Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Tờ Le Monde của Pháp dẫn số thông kê của nhà chức trách Trung Quốc, có 63 người đã thiệt mạng hoặc bị báo mất tích do mưa lũ, khoảng nửa triệu người đã phải sơ tán, hơn 8 triệu người đã bị ảnh hưởng do mưa lũ và thiệt hại vật chất có thể lên đến 3 tỷ USD.

lũ ở TQ
Nhân viên cứu hộ Trung Quốc bồng em bé khỏi khu vực bị nước lũ ở TP Trùng Khánh ngày 22/6 – ảnh trên weibo.

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc, ngày 26/6 dẫn tin từ Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, cảnh báo xanh dương đã được phát đi về tình hình mưa dông ở nước này, khi nhiều vùng của Trung Quốc tiếp tục hứng chịu mưa lớn.

Từ nay đến hết tháng 6, mưa lớn và dông sẽ tiếp tục đổ xuống các tỉnh Cát Lâm, Cam Túc, Tứ Xuyên, Quảng Tây, Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, An Huy, Vân Nam và Tây Tạng. Một số khu vực của Tứ Xuyên và vùng tự trị Tây Tạng thậm chí sẽ bị mưa trên mức 60 mm/giờ.

lũ nhấn chìm làng mạc
Mưa lớn gây lũ lụt tại các điểm du lịch nổi tiếng của Dương Châu – ảnh trên weibo.

Trong những tuần đầu của tháng 6, mưa xối xả cũng đã trút xuống nhiều vùng rộng lớn ở miền nam Trung Quốc, khiến mực nước của 110 con sông tại 8 khu vực cấp tỉnh dâng lên mức nguy hiểm.

Nhà chức trách các tỉnh Quảng Đông, Quý Châu và Giang Tây đã sơ tán hàng chục ngàn hộ dân sau các trận mưa lũ lớn. Lều bạt, quần áo, nước sạch và thực phẩm đã được chuyển tới các thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất gồm Triệu Khánh và Thanh Viễn. Tại tỉnh Quý Châu và Tây nam Trung Quốc, mưa lũ đã làm hư hại 10.7000 hecta hoa màu và 2.800 ngôi nhà.

lũ ở TQ
Cứu hộ Trung Quốc sơ tán người dân khỏi vùng lũ – ảnh trên weibo.

Ngày 19/6 vừa qua, mực nước đo được tại trạm thủy văn Tangnaihai ở tỉnh Thanh Hải, miền tây bắc Trung Quốc, đã lên tới 2.500 m3/giây. Kể từ đầu năm tới nay, đây cũng là con số lần đầu tiên xảy ra lũ trên sông Hoàng Hà.

Đợt mưa lũ năm 2020 tại Trung Quốc được dự báo sẽ còn tiếp tục nghiêm trọng trong những ngày tới và rất có thể sẽ đi vào kỷ lục top 10 trận lũ lụt gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử nước này.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.