Trong cuộc tập trận hôm 10/5, một tàu chiến Iran đã vô tình bắn tên lửa trúng vào tàu hỗ trợ, khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Theo Reuters, ngày 11/5, hải quân Iran ra thông báo cho hay, một tên lửa Iran đã bị bắn nhầm vào tàu hỗ trợ Konarak của nước này trong một vụ tập trận tại Vịnh Oman vào hôm qua.

Phía Đài truyền hình quốc gia Iran (IRIB) thông  báo, vụ việc xảy ra trong vành đai cảng Jask, tại phía nam Iran trên vịnh Oman, trong cuộc tập trận của hải quân Iran. IRIB dẫn lời hội đồng hải quân Iran cho biết, tàu khu trục lớp Moudge tên Jamaran phóng tên lửa khi ở khoảng cách quá gần với tàu hỗ trợ Konarak. Theo kế hoạch, tàu Konarak làm nhiệm vụ đặt các mục tiêu giả định vùng biển cho các tàu khác diễn tập đạn thật bắn tên lửa. Song nó không di chuyển đạt khoảng cách cần thiết với các mục tiêu sau khi hoàn thành nhiệm vụ nên đã dẫn tới vụ bắn nhầm.

Ảnh chụp màn hình Dailymail về hiện trường vụ tên lửa Iran bắn nhầm mục tiêu hôm 10/5.

Tàu bị trúng đạn Konarak do Hà Lan sản xuất, được Iran mua trước cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Nó được đại tu vào năm 2018 và được trang bị bốn tên lửa hành trình.

Một số hãng truyền thông Iran nói, tàu Konarak đã bị chìm sau khi trúng tên lửa. Tuy nhiên, theo Far News, giới chức quân sự nước này đã bác bỏ thông tin này.

Đây không phải lần đầu tiên trong năm nay, lực lượng quân đội nhà nước Hồi giáo Iran bắn nhầm các mục tiêu. Hồi tháng 1/2020, Iran đã lên kế hoạch trả thù vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ vào Baghdad (Iraq) và giết chết chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran, Qassem Soleimani.

 Ngày 9 tháng 1, Iran trả đũa bằng cách bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Cuối ngày hôm đó, các lực lượng vũ trang của Iran đã bắn hạ một máy bay chở khách Ukraine, giết chết tất cả 176 người trên máy bay.