Một học giả thân Trung Quốc vừa đưa ra lời cảnh báo gay gắt khi Cộng hòa Pháp cử tàu chiến tới Biển Đông và ghé thăm Việt Nam.

Trong bài bình luận trên SCMP hôm 12/3, Giáo sư Mark J. Valencia, cảnh báo “Pháp cần tạm dừng và đánh giá lại các tín hiệu mà họ đang gửi đến Trung Quốc.”

Giáo sư Valencia: Pháp đang “chơi với lửa” ở Biển Đông

“Đối với Trung Quốc, Pháp nói chung ủng hộ chiến lược chính trị và quân sự của Mỹ trong khu vực. Điều này dẫn đến sự phẫn nộ về kinh tế, chính trị và có thể là quân sự của Trung Quốc”, ông Valencia nhận định.

Ông cho rằng: “Pháp đang chơi với lửa”.

Bài bình luận được đưa ra cùng ngày 12/3, khi tàu chiến Prairial của Hải quân Pháp kết thúc chuyến thăm 4 ngày tới Việt Nam.

Hải quân Pháp hôm 12/3 thông báo tàu hộ vệ Prairial vừa thực hiện chuyến thăm 4 ngày đến cảng Cam Ranh, Việt Nam (ảnh: Twitter/ Hải quân Pháp).
Hải quân Pháp hôm 12/3 thông báo tàu hộ vệ Prairial vừa thực hiện chuyến thăm 4 ngày đến cảng Cam Ranh, Việt Nam (ảnh: Twitter/ Hải quân Pháp).

Dự kiến, Pháp sẽ tiếp tục cử tàu chiến đến Biển Đông vào tháng 5 để tham gia diễn tập cùng nhóm Tứ giác Kim cương (Mỹ, Nhật, Úc, Ấn). Các nước phương Tây đang gia tăng các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm bác bỏ yêu sách bá quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Nói về các hoạt động của hải quân phương Tây ở Biển Đông, ông Valencia cho rằng Bắc Kinh nhìn nhận những cuộc điều động tàu chiến như vậy là “có tính chất đe dọa”, hoặc ít nhất là “không thân thiện.”

Trong khi đó, Trung Quốc đang tổ chức hai cuộc tập trận đồng thời ở Biển Đông. Một cuộc tập trận kéo dài một tháng, từ ngày 1-31/3. Một cuộc tập trận khác bắt đầu từ ngày hôm nay (12/3) đến ngày 14/3.

Giáo sư Mỹ chuyên viết bài bênh vực Trung Quốc về Biển Đông

Ông Mark J. Valencia là một học giả cao cấp người Mỹ tại Viện Quốc gia Nghiên cứu Biển Đông, một cơ quan của nhà nước Trung Quốc.

Ông Valencia là một trong số ít các học giả quốc tế thường viết bài bênh vực lập trường Trung Quốc về Biển Đông.

Ông Mark J. Valencia, một học giả người Mỹ có quan điểm ủng hộ Trung Quốc về Biển Đông (ảnh chụp màn hình Lawfare).
Ông Mark J. Valencia, một học giả người Mỹ có quan điểm ủng hộ Trung Quốc về Biển Đông (ảnh chụp màn hình Lawfare).

Ví dụ, hôm 29/12/2020, vị giáo sư người Mỹ có bài viết trên Asia Times có tựa đề “Biden, Trung Quốc và Biển Đông: một cách nhìn khác” (Biden, China and South China Sea: a different perspective).

Trong bài bình luận nêu trên, ông Valencia ngụy biện rằng Bắc Kinh không hề quân sự hóa các đảo, bãi đá ở Biển Đông. Trái lại, ông ta lập luận rằng chính “Việt Nam và Mỹ đã không ngừng quân sự hóa” khu vực, nên Trung Quốc buộc phải đáp trả.

Ông Valencia cũng cho rằng chính quyền Biden “nên chấm dứt hành vi cưỡng chế và ăn miếng trả miếng vốn đặc trưng của chính quyền Trump”. Thay vào đó, ông ta cho rằng chính quyền Biden “nên đạt được một số hiểu biết với Trung Quốc để giảm căng thẳng trong khu vực và Biển Đông”.

Chính quyền Tổng thống Trump đã bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông và trừng phạt các cá nhân, thực thể giúp Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.

Ông Biden chưa có động thái thay đổi lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Dù vậy, cựu phó tổng thống thời Obama thể hiện rõ ý định thu hồi hàng loạt chính sách của ông Trump.

Ông Michael Pillsbury, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc, cho biết Phó Tổng thống Joe Biden đã ngăn cản các cuộc tuần tra của Mỹ ở Biển Đông từ năm 2012-2015 nhằm tránh căng thẳng với Trung Quốc.