Trên vùng biển Quảng Nam vừa xảy ra một vụ va chạm nghiêm trọng giữa tàu hàng và tàu đánh cá. Hậu quả tàu cá bị đâm chìm, 3 ngư dân chìm dưới nước tử vong, 5 người còn lại may mắn được cứu sống.

Sáng 9/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết liên quan vụ tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị đâm chìm khiến 3 ngư dân tử vong vào rạng sáng 6/6, đã xác định được tàu hàng gây tai nạn là tàu của Công ty CP thương mại vận tải Thịnh Long, theo báo Thanh Niên.

Ông Trần Văn Công (ảnh chụp màn hình báo Công An)

Theo kết quả điều tra, vào lúc 3 giờ 30 sáng 6/6, tàu cá số hiệu QNg-91426 do ông Trần Văn Công (47 tuổi, trú TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng kiêm chủ tàu, trên tàu lúc này có tất cả 8 ngư dân (kể cả ông Công).

Khi đang thả trôi tại vị trí 15,47 độ vĩ bắc – 108,32 độ kinh đông (cách bờ biển xã Bình Dương, H.Thăng Bình, Quảng Nam) khoảng 7 hải lý về hướng Đông, tàu QNg-91426 va chạm với tàu hàng Thịnh Long 68 (số hiệu NĐ-3648).

“Lúc này, 7 thuyền viên trên tàu đang say giấc, còn tôi ngồi trong cabin để theo dõi hướng di chuyển của tàu. Bất ngờ, một tàu chở hàng đâm thẳng vào tàu cá của tôi khiến tàu bị chìm trong tích tắc” – thuyền trưởng Công nói và thuật lại bối cảnh tàu lâm nạn trên báo Công An.

Qua truy tìm dấu vết, trích xuất camera trên tàu Thịnh Long 68, công an xác định Nguyễn Văn Dương (36 tuổi, ở Nam Định) đã điều khiển tàu Thịnh Long 68 tông vào tàu cá số hiệu QNg 91426 khiến tàu cá bị chìm. 

Điều đáng nói là sau sự cố, tàu hàng rời khỏi hiện trường như chưa hề có chuyện gì. Các thuyền viên tàu hàng giải thích việc không dừng lại ứng cứu sau khi gây tai nạn là do va chạm trong đêm tối nên không rõ sự việc để xử lý. 

Ngư dân Đinh Thành Trinh may mắn sống sốt vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ chìm tàu (ảnh chụp màn hình báo Công An)

“Lúc đó ngủ chẳng biết gì, cú đâm mạnh khiến con tàu chìm xuống nước rất nhanh. Ai nhanh chui ra được thì sống, không kịp là chết. Do quá hốt hoảng nên bản thân cũng không nhìn rõ được tàu gì đâm”, ngư dân Trinh – một trong 5 người sống sót kể lại.

Theo ngư dân Trinh, sau khi thoát ra khỏi con tàu, một số thuyền viên lênh đênh trên mặt biển. Hơn 2 giờ đồng hồ, ông may mắn được một tàu cá khác cứu và báo cho Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam.

Hiện tàu hàng bị tạm giữ, neo đậu tại cảng Thuận An, tỉnh Thừa Thiên Huế. Còn tàu cá QNg 91426 đang chìm dưới đáy biển với độ sâu 24 m nên chưa thể trục vớt để khám nghiệm phương tiện.