Sáng sớm hôm nay 18/6, tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc đã di chuyển thêm 10 hải lý về phía bờ biển Việt Nam so với tối qua. Hiện tàu này cách đảo Phú Quý 117 hải lý và đã giảm tốc độ xuống còn 0,7 hải lý/ giờ.

Cùng chủ đề:

Trước đó, vào chiều tối hôm qua 17/6, tàu Hải Dương 4 đã 4 tiến sâu vào vùng biển Việt Nam với tốc độ khá cao, trung bình trên 16 hải lý/giờ. Sau đó, từ tối qua tới sáng nay, tàu khảo sát Trung Quốc di chuyển chậm dần.

Vị trí tàu Hải Dương 4 sáng nay trên vùng lãnh hải Việt Nam (đồ họa Đức Tâm/Dự án Đại sự ký Biển Đông).

Theo thông tin cập nhật trên trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, vào tối qua khi Hải Dương 4 cách đảo Phú Quý khoảng 125 hải lý, tín hiệu vệ tinh phát hiện có ít nhất 1 tàu Việt Nam đã bám rượt theo chuyển động của tàu Hải Dương Địa chất 4. Cơ sở dữ liệu tàu thuyền cho biết dường như đây là tàu kiểm ngư Việt Nam. Tuy nhiên, tàu Việt Nam chỉ đi với vận tốc chừng 7 hải lý/giờ, chỉ bằng 1/2 vận tốc tàu Hải Dương 4. Hiện tại chiếc tàu Việt Nam vẫn còn đang cách tàu Hải Dương 4 khoảng 15 hải lý.

Đến sáng nay, khi tàu Trung Quốc giảm tốc độ xuống còn 0,7 hải lý/ giờ, tàu Việt Nam cũng đã giảm tốc độ xuống dưới 1 hải lý/giờ, cách tàu Trung Quốc khoảng 3 hải lý.

Đi cùng tàu khảo sát Trung Quốc lần này còn có tàu hải cảnh Haijing 5202 hiện neo đậu tại khu vực đá Chữ Thập.

Đến nay, chưa thấy chính phủ Việt Nam và Trung Quốc lên tiếng về vụ việc này.

Trước đó, sự việc được các hãng thông tấn quốc tế như RFI, RFA đăng tin.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho hay, họ đã sử dụng hai phần mềm định vị để xác định tàu Hải Dương 4 đã tiến đến vùng biển của Việt Nam hôm 14/6 sau khi đi qua căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Dữ liệu định vị vào sáng ngày 16/6 cho thấy tàu này nằm hoàn toàn trong vùng 200 hải lý từ bờ biển của Việt Nam.

Nhiều khả năng Trung Quốc điều tàu Hải Dương 4 xâm phạm vùng biển Việt Nam vì liên quan đến hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam với công ty Rosneft của Nga gần Bãi Tư Chính.

Trước đây, chính quyền Trung Quốc từng nhiều lần điều tàu Hải Dương 8 xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Số lần xâm phạm tăng cao trong 6 tháng cuối năm 2019, khi đó Hải Dương 8 cùng các tàu hải cảnh đã vào quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở lô dầu khí 06 -01 trong liên doanh giữa Việt Nam với công ty Rosneft của Nga ở Bãi Tư Chính.

Phía Trung Quốc cũng từng đe doạ Việt Nam trong những hoạt động khoan thăm dò dầu khí trước đây với công ty Repsol của Tây Ban Nha hồi năm 2017 và 2018, theo đài RFA.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.